Nguyên lý (Quy luật) Pareto, 80-20
Quy luật Pareto hay quy luật 80/20 (quy luật thiểu số quan trọng và phân bố nhân tố) nói rằng trong nhiều sự kiện, khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. Điều này chúng ta có thể thấy đúng trong nhiều lĩnh vực.
Mọi người thường nghĩ rằng nguyên tắc này chỉ được áp dụng trong kinh doanh, ví dụ: 80% doanh thu đến từ 20% đối tượng khách hàng chính; 80% lợi nhuận trong ngành phim ảnh đến từ 20% bộ phim. Tuy nhiên, định luật đơn giản này có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống – trong đó có cả việc ra quyết định cá nhân, và chọn lựa cách sống cho mình.

Quy luật này được thấy đầu tiên trong thu thập và tài sản. Pareto để ý thấy 20% dân số Ý sử hữu 80% tài sản của nước này. Sau đó ông thống kê ở nhiều nước khác và thấy ngạc nhiên khi thấy sự phân bố tương tự.

Quy luật Pareto cũng đúng trong nhiều trường hợp thông thường khác như trong 80% thời gian người ta chỉ mặc 20% quần áo mà mình thích nhất và tiêu 80% thời gian cho 20% người quen.

Ngoài ra, chúng ta có thể thấy quy luật này đúng với hầu hết các tình huống khác.

Sưu tầm

Bài viết cùng danh mục

Hiển thị toàn bộ Roles (Oracle)
TO LIST ALL ROLES COMMAND (SQLPLUS):
Phương pháp mã hóa Base64 trong .NET
Khái niệm kiểu mã hóa Base64 Thuật ngữ Base64 mô tả cách mã hóa dữ liệu nhị phân bằng cách dịch chuyển các bit ban đầu của dữ liệu gốc để biến đổi thành các kí tự khác. Mỗi kí tự trong đoạn văn bản ban đầu gồm 8 bit thì khi được mã hóa theo kiểu base64, mỗi kí tự sẽ gồm 6 bit.
5 cách chế biến món ngon bổ dưỡng từ chim bồ câu
5 cách chế biến món ngon bổ dưỡng từ chim bồ câu. Bồ câu là một nguyên liệu quen thuộc dùng chế biến đồ ăn cho các mẹ bầu, các mẹ mới sinh. Tuy nhiên thường mọi người chỉ dùng hầm cháo, món ngon xin chia sẻ với bạn công thức làm 5 món khác nhau từ bồ câu để các mẹ đổi bữa.
By no means: Hoàn toàn không
Làm thế nào để xuất/nhập excel vào Catalog?
Cần thực hiện các bước cơ bản nào?