Những cách dạy con tư duy độc lập bất kỳ cha mẹ nào cũng nên biết
Theo nhà tâm lý học Darlene Sweetland, việc để trẻ phụ thuộc vào công nghệ hay giúp con mọi việc sẽ tước đi cơ hội để trẻ trưởng thành.

Không ít lần, người lớn phải thốt lên rằng: “Trẻ con bây giờ biết dùng đồ công nghệ sớm quá!”. Bố mẹ không thể phủ nhận các thiết bị thông minh và Internet thật tuyệt vời mà nhờ đó, trẻ có thể ngay lập tức cập nhật thông tin về hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Tuy nhiên, cha mẹ cần hiểu rằng công nghệ cũng đã khiến con mình trở nên thụ động và ỷ lại hơn. Chẳng hạn như khi các con làm bài tập về nhà, chúng có thể sẽ lên mạng tìm kiếm câu trả lời chứ không chịu tự mình suy nghĩ.

Tương tự như khi làm bài tập về nhà, khi trẻ gặp một khó khăn nào đó trong cuộc sống, trẻ có xu hướng tìm kiếm bố mẹ, người thân xung quanh để được trợ giúp.

Theo Darlene Sweetland nhà tâm lý học gia đình và hiện là bà mẹ hai con, kỹ năng giải quyết vấn đề cần phải được luyện tập thường xuyên.

Nhưng, một sai lầm của các bậc phụ huynh là thường ngay lập tức giải đáp mọi thắc mắc của con hoặc thay con giải quyết mọi vấn đề mà đáng ra chúng có thể tự mình xử lý. Điều này khiến bố mẹ vô tình tước đi cơ hội quý giá giúp con mình trở nên tự tin, độc lập và suy nghĩ chín chắn hơn.

Vậy làm thể nào để chúng ta có thể kích thích khả năng tư duy độc lập và khả năng giải quyết vấn đề của con em mình? Sau đây 4 phương pháp hiệu quả bố mẹ có thể áp dụng hàng ngày để rèn luyện kĩ năng quan trọng cho con mình.

Dạy con biết chờ đợi

Khi con cần sự giúp đỡ từ bố mẹ, nếu không phải trường hợp khẩn cấp, hãy cho bé một khoảng thời gian chờ đợi trước khi bắt tay giải quyết vấn đề cùng con. Trong khi chờ đợi, bé có thể suy nghĩ và tự tìm ra lời giải cho vấn đề của mình, đồng thời rèn luyện tính nhẫn nại.

Để bé yên tâm, bố mẹ nên nói cho con biết mình đang làm gì và hẹn khoảng thời gian phải chờ đợi. Ví dụ như: "Mẹ đang phơi quần áo, mẹ có thể giúp con sau 5 phút nữa nhé" hay "Mẹ đang nấu cơm tối, 20 phút nữa mẹ sẽ giúp con".

Khích lệ bé tìm ra giải pháp

Khi con than phiền về những rắc rối gặp phải, thay vì đưa ra lời giải ngay lập tức, bố mẹ nên nói với bé những câu sau: “Con yêu, nói cho bố/mẹ biết chuyện gì đã xảy ra nào!” và “Con nghĩ xem nên giải quyết vấn đề này như thế nào?” hay “Kế hoạch của con là gì?”.

Sau khi con đã chia sẻ một số giải pháp, bố mẹ có thể nói: “Điều gì làm con nghĩ rằng kết quả sẽ như vậy nếu con làm điều đó?”. Bạn có thể đưa ra lời khuyên chẳng hạn như “Con xem thử cách này có được không nhé….”.

Sau cùng, hãy để cho bé tự quyết định thực hiện giải pháp nào chúng thấy là tốt nhất!

Cho con có khoảng thời gian rảnh

Đừng gò ép các con vào một lịch trình học tập dày đặc! Bạn hãy chắc chắn rằng mỗi tuần, bé có ít nhất hai lần được tự do vui chơi, tham gia vào những hoạt động yêu thích. Khi được làm chủ khoảng thời gian của mình, bé có thể phát triển thêm kỹ năng tổ chức cuộc sống, rèn luyện tính độc lập.

Bố mẹ có thể ở bên cạnh, gợi ý cho bé những hoạt động tích cực như đọc sách, chơi thể thao, làm bánh cùng bạn bè… Quyền lựa chọn đương nhiên vẫn sẽ thuộc về các bé.

Biến những thứ con muốn thành động lực

Khi trẻ bày tỏ mong muốn mua một món đồ gì đó, thay vì lập tức mua cho con thì bạn hãy biến nó thành phần thưởng khi con nỗ lực hoàn thành một mục tiêu tích cực nào đó.

Một trong những món quà tuyệt vời mà bố mẹ tặng con cái chính là niềm tin rằng bé có thể đạt được những thứ mình mong muốn bằng việc lập kế hoạch và nỗ lực hoàn thành kế hoạch đó.

Sưu tầm

 

Bài viết cùng danh mục

“5 phút thủ thỉ” và “cái ôm 8 giây” - hai cách dạy con ngoan được nhiều cha mẹ Nhật áp dụng
Hai phương pháp giáo dục của giáo sư nổi tiếng Nhật Bản Shichida không chỉ giúp truyền đạt hiệu quả tình yêu của bố mẹ đến trẻ mà còn giúp bố mẹ dạy con ngoan ngoãn, vâng lời.
Kỹ năng làm việc cần thiết cho sinh viên mới ra trường
Sau khi tốt nghiệp, chắc chắn bạn sẽ dấn thân vào thị trường lao động ngay khi có thể. Và để sớm thành công, bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những khả năng của bạn.
10 điều bạn có thể làm để con thông minh hơn
Sự phát triển tư chất thiên tài trong mỗi trẻ phụ thuộc nhiều vào cách nuôi dạy của người lớn, từ những câu hỏi hằng ngày.
Quy tắc 80/20: Tối ưu hóa thời gian để giải quyết mọi vấn đề trong công việc, cuộc sống
Theo bạn điều gì quý hơn vàng, không thể mua được, con người chúng ta không thể tự tạo ra, cũng không bao giờ giữ được và bạn sẽ thấy mình chẳng bao giờ có đủ? Áp dụng nguyên lý Pareto (hay quy tắc 80/20), bạn sẽ không còn phải phàn nàn rằng mình thiếu thời gian nữa.
Cách áp dụng nguyên tắc 80/20 để sống cuộc sống như bạn muốn
Lắng nghe và tiếp thu ý kiến là một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, nhưng đôi khi chính việc đó lại khiến bạn trở nên dựa dẫm, thiếu quyết đoán và tự chủ. Áp dụng nguyên tắc 80/20 trong việc ra các quyết định cá nhân như thế nào để vừa không làm mất lòng người khác, vừa tôn trọng cảm xúc và lý trí của bản thân – và đặc biệt là bạn có thể tự do sống cuộc sống như bạn muốn.