Tư vấn, hỗ trợ lập trình website
Bài viết này giới thiệu sơ lược về chuyên ngành Lập trình website để các bạn quan tâm có định hướng cho việc học & bắt đầu được hiệu quả.
Lập trình đang là một nghề khá phổ biến và được nhiều bạn sinh viên ngành công nghệ thông tin lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều bạn còn đang băn khoăn không biết chọn định hướng lập trình theo chuyên ngành nào. Có một số ngành lập trình cơ bản mà các trường đại học hiện tại đang phân loại: lập trình ứng dụng, lập trình web, lập trình nhúng.

Lập trình web không có nghĩa chỉ là việc xây dựng một website mà có thể là xây dựng các ứng dụng trên nền web, xây dựng các thành phần web part để gọi từ các ứng dụng khác....Tuy nhiên để bắt đầu, chúng ta có thể gọi chung là website, và trên website này có thể xây dựng các tính năng theo yêu cầu: xử lý nghiệp vụ, cung cấp API, webservice....
Chúng tôi liệt kê ra đây các công việc, công nghệ chính cần thực hiện cho việc lập trình web mà những người thực hiện cần nắm được:
1) HTML, CSS: ngôn ngữ cơ bản để xây dựng web tĩnh
2) Javasript: ngôn ngữ xử lý phía client. Chuyên sâu hơn chúng ta cần nghiên cứu về các framework chuyên sâu sử dụng javascipt để xây dựng UI giao diện web phía client được nhanh chóng và chuyên nghiệp: Jquery, Bootstrap, Anglular,...
3) Xây dưng trang web, ứng dụng web phía server, có thể sử dụng công nghệ .Net (aspx) hoặc java.
Việc lựa chọn ban đầu có thể tùy theo ngôn ngữ đã làm quen, nếu đã nắm được lập trình .Net (C#, VB.Net) chúng ta có thể xây dựng website với công nghệ .Net, chạy trên nền webserver IIS. Với ngôn ngữ Java chúng ta xây dựng ứng dụng web chạy trên nền webserver hỗ trợ java như Tomcat
Sau khi xây dựng được ứng dụng, website cơ bản chúng ta có thể sử dụng các Framework để phát triển ứng dụng được chuyên nghiệp và dễ dàng bổ sung các tính năng, nghiệp vụ cần thiêt:
- Với .Net: sử dụng framework MVC của microsoft hoặc framework opensource khác
- Với Java, chúng ta có thể sử dụng các framework hỗ trợ làm việc với mô hình MVC như Hibernate, Struts, Spring...
4) Thiết kế, ghép giao diện web: chúng ta cần học các thiết kế đồ họa, phối màu, chọn màu sắc hợp lý. Chúng ta có thể lựa chọn các style giao diện được thiết kế bởi công ty chuyên xây dựng giao diện để ghép giao diện vào source web đã xây dựng
5) Sau khi đã có website, chúng ta cũng cần làm quen với công việc duy trì web, quản trị nội dung web để đảm bảo website hoạt động hiệu quả với nội dung được trình bày rõ ràng, chuyên nghiệp.
6) SEO web: trong việc thiết kế và xây dựng website chúng ta cũng cần lưu ý việc thực hiện các kỹ thuật đảm bảo website được SEO tốt, tối ưu việc hiển thị. Đây là bước cần thiết trong việc marketing, giới thiệu website và sản phẩm quảng bá trên website.

Bài viết cùng danh mục

Trẻ chậm phát triển vì cha mẹ lười chơi với con
"Bố cu Tũn đi làm về chỉ xoa đầu con rồi chui ngay vào phòng bật TV, đọc báo. Chị vợ về muộn hơn, cũng chỉ kịp hỏi han con vài câu rồi tắm, ăn cơm và đi ngủ.
Tư duy là gì?
Bạn chuẩn bị tham gia một cuộc thi chạy mà cái đích bạn cần đến nằm ở bờ hồ đối diện. Có hai con đường để cho bạn đến đích, một là chạy men theo bờ hồ và một là chạy qua cây cầu bắc qua hồ chỉ bằng một thân cây...
Phương pháp rèn luyện trí nhớ cho trẻ từ 3,5 tháng tuổi
Từ 3,5 tháng tuổi trẻ bắt đầu phát triển khả năng ghi nhớ bằng việc nhìn thấy các điểm giống nhau đủ lâu, từ 30 giây. 5 tháng tuổi, trẻ chỉ cần 20 giây để ghi nhận và nhớ sơ khai.
Thói quen đơn giản giúp con có tư duy phản biện
Những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển kỹ năng như học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt, đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề, có chỉ số IQ cao.
Trẻ có hiểu khi bị la mắng?
Đôi khi bạn mệt mỏi với những hành động và biểu hiện ương bướng của trẻ. Bạn quát mắng để dừng ngay hành động đó, nhưng liệu cách này có đem lại hiệu quả?