Các cách để khuyến khích học sinh nói tiếng Anh trong giờ học
Làm sao để học sinh sử dụng tiếng Anh trong giờ học là một trong những khó khăn lớn nhất trong dạy ngoại ngữ. Lúc đầu giáo viên có thể thấy khó chịu khi học sinh sử dụng tiếng mẹ đẻ trong giờ.

Kiên trì theo gợi ý sau đây có thể giúp ích cho bạn.

 • Luôn luôn coi mình là người nói tiếng Anh ngay từ đầu
 • Đừng bao giờ sa vào sử dụng tiếng mẹ đẻ của học sinh để giải thích, kiểm soát trật tự lớp, hay trả lời thắc mắc của học sinh. Hãy kiên trì sử dụng tiếng Anh để phản hồi học sinh.
 • Đừng vì học sinh mà trì hoãn việc sử dụng tiếng Anh.
 • Đừng nản khi học sinh hỏi nhau bằng tiếng mẹ đẻ “Cô giáo nói gì ấy nhỉ?” Hãy sử dụng tranh ảnh, cử chỉ, nét mặt, và diễn dạt bằng cách khác để học sinh hiểu được.
 • Sa vào giải thích ngắn gọn bằng tiếng mẹ đẻ sẽ ảnh hưởng không hay. Để học sinh quen được cần có thời gian. Hãy kiên trì!

Các hoạt động khuyến khích học sinh sử dụng tiếng Anh

Sau đây là một số cách tạo ra cơ hội cho học sinh giao tiếp đơn giản trong các giờ học tiếng Anh.

 • Bắt đầu giờ học bằng cách hỏi học sinh tuần trước/cuối tuần hay tối hôm trước các em làm gì. Hãy nói về mình một cách tự nhiên, chẳng hạn: “Did anyone see that funny film on TV last night?”
 • Hỏi học sinh về những thông tin mà các em biết rõ hoặc những thông tin mà giáo viên chưa biết. Những câu hỏi về thông tin đơn giản, chẳng hạn như  “Does anyone know if there is a bank open on Saturday here?” Hay hỏi các em về những địa danh nên đi thăm. Với những học sinh ở trình độ sơ cấp, có thể hỏi về những thông tin như: thời gian, ngày tháng, tìm đường đến những địa điểm lân cận..v.v.
 • Yêu cầu học sinh giải thích bằng tiếng Anh bất cứ khi nào các em có thể làm được. Việc này giúp học sinh phải động não.
 • Để học sinh cùng tham gia vào những hoạt động trên bảng, như yêu cầu học sinh đánh vần to một từ giáo viên đang viết, mời một học sinh bé hơn hoàn thành một đoạn tóm tắt, viết câu ỏi hoặc sửa một lỗi trên bảng.
 • Tránh hỏi những câu như “Do you understand?” . Thử gợi ý để học sinh cung cấp thêm thông tin cho những câu hỏi kiểm tra hiểu bài” Why is there an 's' on this verb?” or “Can you pronounce this word?”
 • Cho học sinh sử dụng từ điển Anh-Anh (giáo viên cũng mang theo một quyển nếu cần.) Chơi những trò chơi liên quan đến định nghĩa (ví dụ đoán một vật qua mô tả: animal, vegetable hoặc mineral? Hay What’s my line? với các mô tả về nghề nghiệp.) Làm một số ô chữ đơn giản với các gợi ý.
 • Chơi trò chơi - nếu trong lúc chơi đội nào dùng tiếng Việt sẽ bị trừ điểm.
 • Luyện tập và khuyến khích học sinh nói các câu yêu cầu thông dụng bằng tiếng Anh. “Can I have another piece of paper?” hay “May I go to the toilet, please?” Học sinh có thể không nói các câu này với nhau nhưng nhất thiết phải dùng tiếng Anh với giáo viên.

Dù sao, kên trì khuyến khích học sinh sẽ có tác dụng. Nếu học sinh có hứng thú khi học tiếng Anh thì thái độ của các em với nói tiếng Anh sẽ cải thiên dần.

 

Bài viết cùng danh mục

Stone and Stone - Breaker: Đá và người đập vỡ đá
A very strict officer was talking to some new soldiers whom he had to train. He had never seen them before, so he began: “My name is Stone, and I’m even harder than stone, so do what I tell you or there’ll be trouble. Don’t try any tricks with me, and then we’ll get on well together.”
5 cách chế biến món ngon bổ dưỡng từ chim bồ câu
5 cách chế biến món ngon bổ dưỡng từ chim bồ câu. Bồ câu là một nguyên liệu quen thuộc dùng chế biến đồ ăn cho các mẹ bầu, các mẹ mới sinh. Tuy nhiên thường mọi người chỉ dùng hầm cháo, món ngon xin chia sẻ với bạn công thức làm 5 món khác nhau từ bồ câu để các mẹ đổi bữa.
Đèn bàn
настольная лампа, настольный светильник
Kinh nghiệm làm bài thi TOEIC Listening Test Part 1 - Photographs
Trong phần này, bạn sẽ được nhìn một bức tranh và nghe những câu mô tả, cần phải chọn câu mô tả đúng nhất ứng với từng bức tranh.
Bảng mã font tiếng việt trong định dạng richtext format
Bảng mã font tiếng việt trong định dạng richtext format: