Chuẩn bị cho chứng chỉ PMP với dự án đầu tiên của bạn
Khi Sếp yêu cầu bạn quản lí một dự án, dù chỉ là một dự án nhỏ thôi bạn hãy cứ đảm nhiệm. Bởi vì chính dự án nhỏ đó có thể đưa bạn tới những dự án lớn hơn và giúp bạn tích lũy đủ số giờ làm việc yêu cầu (contact hours) để tham gia thi PMP. Dù cho bạn không biết khi nào bạn có thể thi được thì chuẩn bị trước vẫn tốt hơn.

Vy thì ti sao bn không bt đu ngay t bây gi?

Có rất nhiều người khi tham gia thi PMP mới thất vọng nhận ra rằng họ đã để mất rất nhiều cơ hội tích lũy số giờ kinh nghiệm làm việc trước đó. Một số người phải chờ tới vài năm sau mới có đủ điều kiện dự thi. Và chính sự chậm trễ này có thể làm nguội lạnh ước mơ dành chứng chỉ PMP của bạn.

Có thể bạn chưa quyết định tham gia khóa học hay dự định thi PMP nhưng nếu vì một yêu cầu cấp bách nào đó mà bạn trở thành một quản lí dự án, bạn cũng đừng coi đó chỉ là một công việc phụ mà hãy coi đó là một cơ hội để bạn gặt hái được nhiều thành công. Đó có thể là sự khởi đầu của tất cả mọi thứ, từ một khóa học PMP hay cuối cùng là một chứng chỉ PMP.

 

Nếu vy, làm sao đ qun lí d án đu tiên ca mình?

Thông thường, một dự án bao giờ cũng liên quan tới một loạt những hoạt động quản lí công việc để đạt được mục tiêu đề ra. Nhiệm vụ này có thể dễ dàng nhưng cũng có thể sẽ rất gian nan như khi bạn phải tổng hợp toàn bộ khối lượng công việc của một công ty. Để nâng cao những kĩ năng quản lí, bạn cần đọc nhiều sách về lĩnh vực này và làm sao để áp dụng những kiến thức đó vào công việc. Những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng những kế hoạch, mục tiêu, nguồn lực cho dự án:

 • Bạn hiểu rõ về những mục tiêu của Công ty như thế nào?
 • Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của dự án là gì?
 • Thời gian biểu của dự án có đủ hay không?
 • Các nguồn lực cần thiết sẵn có hay không?
 • Các kĩ năng quản lí có thích hợp hay không?
 • Những nguồn lực bổ sung cần có là gì?
 • Dự án đầu tiên này có sự tham gia của hầu hết các thành viên trong nhóm hay không?
 • Nên chia sẻ những thông tin gì và cách thức như thể nào?
 • Có thể khắc phục những rủi ro hay không?
 • Những nguồn lực hiện có có đủ để khắc phục rủi ro không?

Dưới đây là những việc mà bạn nên làm và phải làm khi đảm nhiệm vai trò là một PM:

 • Lập một kế hoạch chi tiết cụ thể
 • Nhận phản hồi từ những người cộng sự
 • Phân loại công việc theo tầm quan trọng
 • Ghi chép tiến độ công việc
 • Ghi chép những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dự án
 • Ghi chép những phương pháp vận dụng hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề
 • Ghi lại tất cả mọi thứ từ khâu lên kế hoạch, thực hiện cho đến kết thúc dự án; theo dõi quá trình làm việc của các thành viên để đánh giá năng lực làm việc cũng như kĩ năng ứng phó rủi ro của họ.

Bạn cũng phải làm việc với các phòng ban khác như cung ứng nguyên vật liệu, chăm sóc khách hàng hay ban lãnh đạo cấp cao của công ty. Ngoài ra, một quản lí dự án cần có các kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, lãnh đạo tốt và hiệu quả nhằm tiếp thêm động lực cho đội dự án.

Từ những gì bạn ghi lại và trải nghiệm trong quá trình làm việc, bạn sẽ tích lũy cho mình rất nhiều những bài học ứng dụng thực tế trong những lĩnh vực quản lí khác nhau, chính điều này giúp bạn có vốn kiến thức tổng quát hơn về các chủ đề khác nhau khi tham gia khóa học PMP. Từ bây giờ, hãy bắt đầu đọc cuốn PMI Credentials Handbook và tìm hiểu về thi chứng chỉ PMP để chuẩn bị tốt nhất cho lộ trình sắp tới.

(Sưu tầm)

Bài viết cùng danh mục

Biết buông bỏ 7 điều sau, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm, yêu đời và hạnh phúc hơn biết bao
Bạn nên hiểu rằng, có những điều, nếu cứ ôm giữ khư khư trong lòng sẽ chỉ khiến bản thân thêm tổn thương và phiền muộn mà thôi.
Văn khấn Mồng 1, ngày Rằm hàng tháng
Mỗi khi tuần rằm mồng một hoặc có dịp thắp hương thành kính tổ tiên nhiều người thường bối rối không biết nên khấn như thế nào cho đúng, đôi khi chúng ta chỉ “Khấn nôm” bày tỏ lòng thành. Chúng tôi tìm hiểu thấy có nhiều bài khấn cho các dịp lễ khác nhau. Tuy nhiên việc nhớ nhiều bài khấn quả là khó khăn. Bài viết này tổng hợp thông tin bài Văn khấn cơ bản để các bạn tham khảo sử dụng cho các ngày Mồng 1 và ngày Rằm hàng tháng.
Không cần thông minh xuất chúng, bạn vẫn có thể thành công nhờ 4 kỹ năng cơ bản này
Ai cũng biết, khả năng kết nối có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống giao tiếp và công việc. Nhưng chính xác thì nó là gì? Muốn giải quyết vấn đề thành công thì những kỹ năng này nên được sử dụng độc lập hay kết hợp ?
8 thói quen cần phải thay đổi nếu muốn là người thành công
Mỗi người sẽ những cách khác nhau để đi tới thành công, tuy nhiên nếu không thay đổi được 8 thói quen sau của bản thân, bạn sẽ còn rất lâu để leo lên được tới đỉnh cao nhất của vinh quang.
Đây chính là lí do khiến bạn luôn cảm thấy ''không còn sức lực để làm gì''
Bạn đã bao giờ thức dậy trong trạng thái mệt mỏi hơn cả trước khi đi ngủ? Bạn không thể lí giải nguyên nhân của sự mệt mỏi kéo dài đang bao trùm cuộc sống của mình?