Giới thiệu AWS – Amazon Web Services
AWS cung cấp dịch vụ về các tài nguyên (resource) và tính toán (computing) để xây dựng và vận hành các ứng dụng chỉ trong vài phút với chi phí PAY-AS-YOU-GO (“xài bao nhiêu trả bấy nhiêu”).

Vậy AWS có khác gì các dịch vụ truyền thống khác ? Một cách tổng quát, nó là CLOUD (điện toán đám mây). Nói cloud thì rất chung chung vì nó có nhiều loại khác nhau (nằm ngoài phạm vi bài viết mì ăn liền này :) ), nên chúng ta chỉ đi vào vài thông tin cơ bản sau:

- Thông thường chúng ta mua các dịch vụ về Hosting để thiết lập và “chạy” ứng dụng của mình trên các hosting truyền thống. Họ cung cấp các rất nhiều tính năng và quản trị dễ dàng qua các cpanel, ftp, ssh. Có nhiều gói khác nhau (giá cả cũng khác nhau) bao gồm cả shared host và dedicated service. Các tuỳ chọn này phù hợp với các ứng dụng và dịch vụ cỡ nhỏ, không dễ dàng mở rộng và cũng rất bó buộc trong các giới hạn nhà dịch vụ cung cấp. Ở tầm mức công ty công nghệ, thông thường chúng ta khó có thể sử dụng những hosting như vậy mà chính chúng ta sẽ làm nhiệm vụ của 1 hosting service cho chính chúng ta! Điều đó thật không đơn giản và rất tốn kém.

- AWS giúp chúng ta không cần thiết quan tâm đến việc thiết lập cả 1 hạ tầng từ phần cứng, mạng máy tính (rất mất thời gian) đến chi phí thuê Data Center, và dĩ nhiên tối thiểu hoá chi phí duy trì (maintenance). TD đơn giản, trong môi trường truyền thống, chúng ta cần phải quản lý và chăm sóc các rack các máy chủ với chi phí đắt đỏ; chúng ta có thể “quên đi” chuyện phải mua và thay thế RAM hoặc ổ cứng (bất kể loại gì) và dĩ nhiên  tiết kiệm được chi phí về nhân lực. Hơn nữa, khi cần cấu hình mạnh hơn, việc nâng cấp sẽ rất dễ dàng và rất nhanh chóng mà người quản trị không cần đi đến data center và cũng không cần quan tâm đến phần cứng.

- AWS giúp chúng ta đơn giản hoá việc quản trị Private Cloud và máy ảo (VSphere…) được thiết lập trên các máy tính cỡ bự Blade và đằng sau 1 mớ rối rắm các thiết lập nêu trên với các thiết bị Firewall, SAN, Load Balancer…

- Chúng ta có thể thiết lập các môi trường khác nhau trên AWS như Development, Staging, Production và hiện thực dễ dàng hơn Continuous Delivery, Auto-Deployment. Khi không cần dùng, chúng ta có thể “Shutdown” cả môi trường DEV hoặc Staging để tiết kiệm chi phí.

- Hiện thực dễ dàng các ứng dụng cỡ bự (large scale) và 1 trong những tính năng chúng tôi thích nhất ở AWS là khả năng Auto-Scale, nghĩa là chúng ta có thể thiết kế và vận hành 1 hệ thống với hạ tầng tối thiểu lúc ban đầu và có thể dần mở rộng nó về sau theo nhiều chiều (scale up và scale out). Cụ thể, chúng ta có thể chạy toàn bộ hệ thống với 1 App Server và 1 DB server (hoặc RDS, sẽ mô tả sau); về sau, khi lưu lượng dữ liệu và khách hàng tăng lên, với hỗ trợ AWS, chúng ta có thể thêm các server mới và nâng cấp những cấu hình cần thiết để hệ thống mạnh hơn gấp đôi và tăng tính “chịu đựng” (high availability) lên để hệ thống ổn định.

(Sưu tầm)

Bài viết cùng danh mục

Chăm sóc chậu hoa lan
Chia sẻ Vị sư già trồng một chậu lan. Ông chăm sóc chậu hoa đẹp rất cẩn thận, ngày ngày nhổ cỏ và tưới nước cho cây. Một lần có việc phải ra ngoài, ông giao chậu lan cho một tiểu hòa thượng nhờ chăm sóc. Nghe lời dặn của sư phụ, tiểu hòa thượng rất chăm chút cho cây lan. Cây hoa cũng rất phát triển.
Điều nên làm sau khi ăn để tránh béo bụng
Chia sẻ Một số người sau khi ăn thường có thói quen uống một tách trà hoặc đi ngủ ngay sau đó. Thực tế đây là những thói quen lợi ít hại nhiều vì chúng cản trở hệ tiêu hóa.
Giảm cân an toàn với bột gạo lứt
Chia sẻ Giảm cân bằng gạo lứt luôn là phương pháp hữu dụng mang lại hiệu quả nhanh và bền vững. Bởi thành phần chính là chất xơ cao hơn gạo bình thường gấp 2 lần, nên khi ăn gạo lứt quá trình tiêu hóa của bạn sẽ chậm hơn và cũng làm cho dạ dày có cảm giác no lâu hơn.
Nguyên tắc chăm sóc da vùng chữ T luôn sạch dầu
Chia sẻ Khu vực chữ T quanh mũi này có nhiều tuyến nhờn hơn, khiến bụi bẩn dễ dồn ứ gây tắc lỗ chân lông, cộng với việc những lớp tế bào chết liên tục tạo thành mỗi ngày che lấp làm da thêm xỉn màu và bị nhờn bóng.
In bài viết Bí quyết để sở hữu vẻ đẹp không son phấn
Chia sẻ Chẳng cần tốn thời gian hay tiền bạc để đổ vào make up, chị em phụ nữ hoàn toàn có thể trở nên xinh đẹp nhờ vào loạt bí kíp đơn giản sau.