Khái niệm pha, giản đồ pha Fe-C
Theo giáo trình vật liệu học của Nghiêm Hùng [1], pha là các phần có cùng cấu trúc, cùng trạng thái, cùng kiểu mạng và thông số mạng, có tính chất cơ - lý - hóa xác định và các pha phân cách nhau bởi bề mặt phân chia pha. (Định nghĩa này dùng cho nghiên cứu kim loại và hợp kim).
 

 

 

 

Các chi tiết trong định nghĩa trên sẽ được làm sáng tỏ khi ta nghiên cứu về giản đồ pha.
Giản đồ pha (phase diagram):
Một cách tổng quát, trong Vật liệu học giản đồ pha được hiểu là một loại đồ thị biểu diễn các điều kiện cân bằng giữa các pha riêng biệt (các pha có thể phân biệt về mặt nhiệt động).
Hai loại giản đồ pha hay gặp: giản đồ nhiệt độ - áp suất (của nước chẳng hạn - rất nổi -tiếng trong Hóa Lý) và giản đồ nhiệt độ - thành phần (của hệ Fe - C, rất nổi tiếng trong Vật liệu học). Sau đây là hình ảnh minh họa hai loại giản đồ này:
Giản đồ nhiệt độ - áp suất của nước:

Liquid: chất lỏng

Solid: thể rắn

Giản đồ trạng thái Fe-C:

Dưới đây là 1 giản đồ pha Fe-C chi tiết hơn:

: gang Cast iron14,
: thépSteel13,
: sau cùng tíchHyper- eutectoid12,
: trước cùng tíchHypo- eutectoid11,
: vùng tồn tại của các pha xê- men- tít, péc- lít và lê- đê- bu- rít đã chuyển biến (dưới 723 độ C, thành phần austenite trong tổ chức lê- đê- bu- rít chuyển biến thành péc- lít, do đó, dưới 723 độ C, lê- đê- bu- rít được gọi là lê- đê- bu- rít đã chuyển biến)Cementite, pearlite and transformed ledeburite10,
: vùng tồn tại của các pha péc- lít và xê- men- títPearlite and Cementite9,
: vùng tồn tại của các pha péc- lít và ferritePearlite and ferrite8,
: đường giới hạn mà austenite chuyển pha thành péc- lit.Austenite to pearlite7,
: vùng tồn tại của các pha xê- men- tít và lê- đê- bu- rít.Cementite and ledeburite6,
: vùng tồn tại của các pha austenite, lê- đê- bu- rít và xê- men- títAustenite ledeburite and cementite5,
: đường giới hạn mà xê- men- tít bắt đầu kết tinhCM begins to solidify4,
: đường giới hạn mà austenite sơ cấp bắt đầu kết tinh Primary austenite begins to solidify3,
: austenite phân tán trong pha lỏng (đây là vùng tồn tại của austenite và pha lỏng)Austenite in liquid2,
: dung dịch rắn austenite của các- bon trong sắt gamma.Austenite solid solution of carbon in gamma iron1,
Giải thích các ký hiệu:

 

 

Bài viết cùng danh mục

Bạn biết gì về bệnh sởi?
Sởi là bệnh lây lan do virus, dấu hiệu lâm sàng là viêm long ở kết mạc mắt, niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa, sau đó phát ban.
THÔNG TIN VỀ BỆNH SỞI
Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ... bệnh có thể gặp ở trẻ em, người lớn nếu không có miễn dịch phòng bệnh, có thể gây thành dịch. Bệnh sởi tuy ít gây tử vong nhưng biến chứng có thể gặp là: viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt và đôi khi viêm não sau sởi, đặc biệt ở trẻ em suy dinh dưỡng...
Trẻ bị bệnh sởi kiêng gì?
Trẻ bị sởi chỉ 1 lần duy nhất, do đó trẻ em từ 1-4 tuổi rất dễ gặp bởi vì thời gian này hệ thống miễn dịch của bé chưa hoàn chỉnh, cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi vì sữa mẹ miễn dịch do bệnh nên khả năng là rất thấp, trong khi người lớn đã có bệnh khi họ lớn lên bé thường không mắc bệnh này một lần nữa.
Bệnh sởi ở trẻ em: Phát hiện các dấu hiệu sớm và Cách chăm sóc tại nhà.
Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh có biểu hiện sốt, viêm long đường hô hấp, đường tiêu hóa và kết mạc mắt kèm nổi ban đặc trưng. Sau khi mắc sởi, đáp ứng miễn dịch của cơ thể giảm sút nên trẻ dễ mắc các biến chứng.
Những món ăn bà bầu không nên ăn.
Có nhiều thực phẩm tốt dành cho phụ nữ mang thai, nhưng có những thực phẩm phải tránh không nên sử dụng vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và nguy hiểm cho thai nhi