Không có thử thách không trưởng thành
Có hai người ban cùng xóm, chơi nhau rất thân. Một hôm cả hai cùng nhau trồng cây làm hàng rào xung quanh nhà. Một anh từ lúc trồng cây, lúc nào cũng vun phân tưới nước, chăm sóc cẩn thận. Một thời gian sau hàng cây của anh trở nên xanh tươi và mau lớn trong rõ rệt.

Còn một anh kia thì cách trồng ngược lại anh ta chỉ bón phân, tưới nước khi nào cần thiết cho nên hàng cây của anh trở nên cằn cỗi, cứng rắn. Thời gian 7 năm trôi qua, bỗng một hôm có cơn bão đi ngang qua ngôi làng của hai người bạn thân ấy, chỉ trong một đêm sáng ra thì hàng cây xanh tốt của người bạn cạnh nhà ngã hết không còn lại gì.

Còn hàng cây khô cằn, cứng cỏi ấy vẫn đứng trơ trơ sau một cơn bão đi qua chỉ làm rơi rụng những cành lá nhỏ. Những người xung quanh lấy đỗi làm ngạc nhiên?

Đó cũng là quy luật tự nhiên mà chúng ta ai cũng hiểu rõ, vì khi ta trồng bất cứ cây gì, nếu như ta chăm sóc vun tưới nhiều thì rễ của cây chỉ bám sơ và nằm khơi khơi trên mặt đất.

Còn những cây ta chăm sóc ít, thì tự bản năng của nó muốn tồn tại phải tự tìm nước bằng cách rễ phải ăn sâu vào lòng đất, chính vì thế nó sẽ trở nên vững vàng và vượt qua mọi thử thách trước giông tố cuộc đời.

Là con người cũng thế, nếu ta sinh ra trong một môi trường thuân lợi tốt đẹp, càng giúp ta thoải mái nhiều, thì ta càng yếu đuối hơn những người không có điều kiện may mắn, những đứa con được cha mẹ nuông chiều chu đáo chừng nào dễ dàng đẩy nó vào chỗ nhu nhược, không có ý chí vươn lên, lúc nào cũng ỷ lại và chính sự thương yêu đó vô tình làm hại sự nghiệp tương lai của tuổi trẻ, hãy tập cho chúng ta có một cuộc sống có sự rèn luyện, vượt qua thử thách thì mới thành người trưởng thành.

Trong cuôc đời này ai cũng có những thử thách riêng cho mình, nhưng chính những thử thách khiếm khuyết kém hơn mình giúp ta có điều kiện môi trường tốt và từ đó có ý chí vượt qua.

" Cực khổ nuôi tâm trí
  Gian nan lửa thử vàng
  Bại thành và được mất, chẳng màng "

Người vượt qua bao thử thách, trải nghiệm trên cuộc đời này bằng lương tâm và đạo đức tốt, luôn vươn lên từ những đau buồn thất bại thì những gia nghiệp tài sản của cải giữ được bằng cả khối óc trí tuệ và lòng kiên nhẫn mới mong bảo vệ vững vàng.

(Sưu tầm)

Bài viết cùng danh mục

CHĂM SÓC DA TRONG MÙA ĐÔNG
    Với những bí quyết chăm sóc da chuẩn nhất cho mùa đông này bạn sẽ không còn phải lo sợ làn da của mình bị nứt nẻ thiếu sức sống nữa. Hãy vui vẻ tận hưởng mùa đông nhé!
Đời người có 3 loại tiền, tiêu càng nhiều, kiếm sẽ càng nhiều: Ai cũng nên biết!
Đời người có 3 loại tiền, bạn tiêu càng nhiều, kiếm về sẽ càng lắm. Hơn nữa, những loại tiền này nhất định phải tiêu, không thể để dành. Hãy xem đó là những loại tiền gì?
9 mẹo nhỏ giúp bạn tăng năng suất làm việc, sự nghiệp như mũi tên vút về phía trước
Dù bạn là một doanh nhân thành đạt hay làm việc tự do thì tập trung làm việc luôn là một điều cần thiết. Cơ hội thành công của bạn sẽ bị hạn chế nếu bạn không thể tập trung hết sức vào những việc quan trọng.
Đời người ngắn lắm, sống cho mình còn chưa đủ, nói gì đến việc bận đi làm hài lòng người khác: Miệng của người ta còn tai của mình, đừng quan tâm đến họ!
Miệng là của người khác, lời thị phi chỉ là chuyện trong thiên hạ, vĩnh viễn không phải là thước đo đánh giá một con người. Bởi vậy, thay vì dao động trước những lời đàm tiếu, hãy nhìn lại bản thân và tin vào chính mình.
4 loại thực phẩm “bốc mùi” nhiều người xua đuổi nhưng lại có thể ngừa được cả ung thư
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 4 loại rau củ quả “có mùi khó chịu”, nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí có thể ngừa ung thư.