Không có thử thách không trưởng thành
Có hai người ban cùng xóm, chơi nhau rất thân. Một hôm cả hai cùng nhau trồng cây làm hàng rào xung quanh nhà. Một anh từ lúc trồng cây, lúc nào cũng vun phân tưới nước, chăm sóc cẩn thận. Một thời gian sau hàng cây của anh trở nên xanh tươi và mau lớn trong rõ rệt.

Còn một anh kia thì cách trồng ngược lại anh ta chỉ bón phân, tưới nước khi nào cần thiết cho nên hàng cây của anh trở nên cằn cỗi, cứng rắn. Thời gian 7 năm trôi qua, bỗng một hôm có cơn bão đi ngang qua ngôi làng của hai người bạn thân ấy, chỉ trong một đêm sáng ra thì hàng cây xanh tốt của người bạn cạnh nhà ngã hết không còn lại gì.

Còn hàng cây khô cằn, cứng cỏi ấy vẫn đứng trơ trơ sau một cơn bão đi qua chỉ làm rơi rụng những cành lá nhỏ. Những người xung quanh lấy đỗi làm ngạc nhiên?

Đó cũng là quy luật tự nhiên mà chúng ta ai cũng hiểu rõ, vì khi ta trồng bất cứ cây gì, nếu như ta chăm sóc vun tưới nhiều thì rễ của cây chỉ bám sơ và nằm khơi khơi trên mặt đất.

Còn những cây ta chăm sóc ít, thì tự bản năng của nó muốn tồn tại phải tự tìm nước bằng cách rễ phải ăn sâu vào lòng đất, chính vì thế nó sẽ trở nên vững vàng và vượt qua mọi thử thách trước giông tố cuộc đời.

Là con người cũng thế, nếu ta sinh ra trong một môi trường thuân lợi tốt đẹp, càng giúp ta thoải mái nhiều, thì ta càng yếu đuối hơn những người không có điều kiện may mắn, những đứa con được cha mẹ nuông chiều chu đáo chừng nào dễ dàng đẩy nó vào chỗ nhu nhược, không có ý chí vươn lên, lúc nào cũng ỷ lại và chính sự thương yêu đó vô tình làm hại sự nghiệp tương lai của tuổi trẻ, hãy tập cho chúng ta có một cuộc sống có sự rèn luyện, vượt qua thử thách thì mới thành người trưởng thành.

Trong cuôc đời này ai cũng có những thử thách riêng cho mình, nhưng chính những thử thách khiếm khuyết kém hơn mình giúp ta có điều kiện môi trường tốt và từ đó có ý chí vượt qua.

" Cực khổ nuôi tâm trí
  Gian nan lửa thử vàng
  Bại thành và được mất, chẳng màng "

Người vượt qua bao thử thách, trải nghiệm trên cuộc đời này bằng lương tâm và đạo đức tốt, luôn vươn lên từ những đau buồn thất bại thì những gia nghiệp tài sản của cải giữ được bằng cả khối óc trí tuệ và lòng kiên nhẫn mới mong bảo vệ vững vàng.

(Sưu tầm)

Bài viết cùng danh mục

Trẻ chậm phát triển vì cha mẹ lười chơi với con
"Bố cu Tũn đi làm về chỉ xoa đầu con rồi chui ngay vào phòng bật TV, đọc báo. Chị vợ về muộn hơn, cũng chỉ kịp hỏi han con vài câu rồi tắm, ăn cơm và đi ngủ.
Tư duy là gì?
Bạn chuẩn bị tham gia một cuộc thi chạy mà cái đích bạn cần đến nằm ở bờ hồ đối diện. Có hai con đường để cho bạn đến đích, một là chạy men theo bờ hồ và một là chạy qua cây cầu bắc qua hồ chỉ bằng một thân cây...
Phương pháp rèn luyện trí nhớ cho trẻ từ 3,5 tháng tuổi
Từ 3,5 tháng tuổi trẻ bắt đầu phát triển khả năng ghi nhớ bằng việc nhìn thấy các điểm giống nhau đủ lâu, từ 30 giây. 5 tháng tuổi, trẻ chỉ cần 20 giây để ghi nhận và nhớ sơ khai.
Thói quen đơn giản giúp con có tư duy phản biện
Những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển kỹ năng như học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt, đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề, có chỉ số IQ cao.
Trẻ có hiểu khi bị la mắng?
Đôi khi bạn mệt mỏi với những hành động và biểu hiện ương bướng của trẻ. Bạn quát mắng để dừng ngay hành động đó, nhưng liệu cách này có đem lại hiệu quả?