Không được uống nước dừa khi đói hoặc sốt
Thời tiết nóng nực, giải khát với nước dừa là cách được nhiều người chọn. Dù là thức uống phổ biến, nhưng cũng cần biết dùng loại nước giải khát này cho hợp lý.

Nước dừa chứa 0,3% protein, chất béo 0,2%, đường 4,7% và các chất khoáng như Ca, Na, Kali, P, Fe… vitamin C, PP. Nước dừa giàu các chất khoáng; hàm lượng kali, magie tương tự như dịch tế bào của người nên thường dùng cho bệnh nhân tiêu chảy.

Theo Đông y, nước dừa có vị ngọt, tính bình, không độc. Tác dụng khu phong, ích khí, tiêu phù thũng (giảm phù), trừ hoắc loạn (tiêu chảy, giải nhiệt độc).

Tuy nhiên, nước dừa có nhiều thấp khí, thường gây trở ngại cho hoạt động của tạng tỳ. Do đó, uống nước dừa vào lúc cơ thể suy yếu hay uống quá nhiều sẽ gây ra rối loạn chức năng hoạt động bình thường của cơ thể.

Muốn cho nước dừa giữ nguyên hương vị, nên chặt ra và uống nguyên trái.

Khi uống nên cho một tí muối và vắt một miếng chanh vào.

Cho vào máy xay sinh tố: 10g rau má rửa sạch, nước dừa. Xay sinh tố, sau đó vắt bỏ xác. Nước giải khát rau má - nước dừa có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, nhuận gan, tiêu độc.

Nước dừa còn dùng để kho thịt, kho cá, nấu cà ri, nấu xôi, luộc gà… làm tăng vị thơm ngon và bổ dưỡng.

Cần lưu ý, không nên uống nước dừa khi đang đói, mệt, sốt, ớn lạnh.

Những người thuộc chứng âm hư (da xanh tái, tay chân lạnh, ăn ít, dễ bị tiêu chảy, người nặng nề, tay chân bải hoải…) không nên dùng nước dừa.

Người bị chứng ho suyễn, vừa mới đi ngoài trời nắng, không nên uống nước dừa. Không nên uống nước dừa trước các cuộc thi đấu thể dục, thể thao.

Theo PNO
(Sưu tầm)

 

Bài viết cùng danh mục

Văn của học sinh
Chuyện kể về một anh sinh viên người Hung sang Việt Nam làm nghiên cưú sinh môn tiếng Việt.
Talk about an ideal house: hãy nói về một ngôi nhà lý tưởng
At first when I thought of purchasing a house, I wanted one that was neither too far nor too near a town. If it was too far, I may feel lonely and then, there was the question of transport. Finally, I chose an elevated, land enabling easy drainage and firm. The site is spacious allowing ground for the house and a decent big garden. I wanted an elegant look for the house I intended to build.
Lợi ích của Thương mại điện tử
Bài viết tổng hợp một số thông tin về lợi ích của thương mại điện tử (TMĐT).
MS Word: Chuyển trang nhanh
Word đưa ra phương pháp nhanh để chuyển giữa các trang trong văn bản có nhiều trang. Bấm đúp vào số...
Lợi ích sức khỏe của củ cải
Bạn có biết củ cải trắng rất bổ dưỡng? Chỉ một loại củ cải trắng cũng chứa đủ các chất cần thiết để giải quyết nhiều vấn đề về sức khỏe của con người. Do đó, khi chúng ta dùng củ cải trong các bữa ăn hàng ngày dưới dạng này hay dạng khác, sức khỏe của chúng ta sẽ chuyển biến theo hướng tốt nhất.