Lập trình tiện ren nhiều đầu mối trên máy tiện CNC
Với các máy tiện CNC tùy thuộc vào chức năng của bộ điều khiển mà ta có thể lập trình tiện ren nhiều đầu mối trực tiếp bằng cách khai báo các tham số về bước ren, số đầu mối ren…

Nhưng với các máy mà không thể lập trình trực tiếp thì ta có thể tiện ren nhiều đầu mối theo cách sau:
Ví dụ: Tiện ren M20x1,5 có 4 đầu mối
Với ren 4 mối trên ta lập trình tiện từng đầu mối với mỗi mối ren có bước là 1,5x4=6mm. Tức là ren M20x6.
Đầu mối  ren thứ nhất chọn điểm bắt đầu ăn ren là điểm đầu tiên của đoạn ren (Zo =0)
Đầu mối ren thứ 2 chọn điểm bắt đầu ăn ren là điểm cách đầu đoạn ren 1,5mm (Zo =1,5)
Đầu mối  ren thứ 3 chọn điểm bắt đầu ăn ren là điểm cách đầu đoạn ren 3mm (Zo =3)
Đầu mối ren thứ 4 chọn điểm bắt đầu ăn ren là điểm cách đầu đoạn ren 4,5mm (Zo =4,5)
Giải thích:
Vì khi tiện ren M20x6 tức là với 1 vòng quay của trục chính thì dao tiến được 1 đoạn là bước ren P=6mm. Ren 4 mối thì chia đoạn đầu ren thành 4 điểm cách đều nhau 90 độ. Vì vậy từ bước ren thứ 2 trở đi khi điểm ăn ren cách đầu đoạn ren 1 đoạn 1,5; 3; 4,5 mm thì khi dao tiện ăn vào đầu đoạn ren thì lúc đó trục chính đã quay được 1 góc tương ứng là 90, 180 và 270 độ so với vị trí đầu mối ren thứ nhất và 4 điểm ăn vào ren cách đều nhau đó tạo ra 4 mối ren.
Lưu ý: 4 mối ren phải được ăn trong 1 lần gia công. Nếu vì lý do gì mà dừng máy giữa chừng thì khi chạy lại ta chạy từ đầu mối ren đầu tiên.
Làm tương tự với các ren có số đầu mối và bước khác.

Trong MasterCAM để lập trình ren nhiều mối làm như sau:
Trong bảng Lathe Thread Properties chọn Menu Thread cut Parameter. Kích chọn nút Multi Start...Trong ô Number of Thread Start nhập vào số đầu mối ren như hình sau:

Bài viết cùng danh mục

Chết vì cười
Vị khách đi tham quan viện bảo tàng trưng bày những xác chết nhưng miệng vẫn cười.
Cách điều chỉnh giấc ngủ của bé
Các chuyên gia cho rằng, khoảng 4 tháng tuổi, bé có thể ngủ một giấc dài (4-5 giờ đồng hồ) trong một đêm; khoảng 10 tháng tuổi, nhiều bé bị tỉnh giấc khá sớm, có thể là 5h sáng (một số ít bé còn thức giấc lúc 4h30 sáng). Tuy nhiên, lại có bé ngủ đến 9h30 sáng. Vì thế, việc duy trì thói quen ngủ tốt cho bé từ sớm là điều khá quan trọng.
Làm việc với mảng 2 chiều trong Turbo Pascal
Chương trình dưới đây thực hiện nhập dữ liệu cho mảng số nguyên 2 chiều. Cần nhập vào giá trị số hàng, số cột (nhỏ hơn 20) và trị số các phần tử của mảng (số nguyên). Chương trình thực hiện công việc in ra mảng số dạng ma trận sau đó thực hiện tìm các phần tử có giá trị lớn nhất của các hàng và các cột rồi in ra màn hình.
Các cách để khuyến khích học sinh nói tiếng Anh trong giờ học
Làm sao để học sinh sử dụng tiếng Anh trong giờ học là một trong những khó khăn lớn nhất trong dạy ngoại ngữ. Lúc đầu giáo viên có thể thấy khó chịu khi học sinh sử dụng tiếng mẹ đẻ trong giờ.
Stone and Stone - Breaker: Đá và người đập vỡ đá
A very strict officer was talking to some new soldiers whom he had to train. He had never seen them before, so he began: “My name is Stone, and I’m even harder than stone, so do what I tell you or there’ll be trouble. Don’t try any tricks with me, and then we’ll get on well together.”