Phân biệt bệnh sởi và sốt phát ban, bệnh cúm
Nhiều gia đình băn khoăn trong việc phân biệt bệnh sởi và sốt phát ban, bệnh cúm ở trẻ nhỏ. Dấu hiệu của các loại bệnh này được chỉ dẫn trong bài viết dưới đây.

Thời gian gần đây, các trường hợp bị mắc bệnh sởi tăng đột biến. Do vậy, các bà mẹ có con nhỏ cần theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của con em mình khi thấy có dấu hiệu bất thường. Đối với những trẻ đến độ tuổi tiêm phòng, gia đình cần nhanh chóng đưa con em mình đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, đặc biệt là vacxin phòng bệnh sởi.

Dấu hiệu của bệnh sởi

- Sốt kèm dấu hiệu viêm long như: ho, sổ mũi, mắt đỏ.

- Nổi nốt Koplix (nốt trắng kích thước nhỏ bằng đầu kim ở niêm mạc má vùng răng hàm) thường xảy ra trước hay ngay ngày đầu ra ban và biến mất sau 24 đến 48 giờ

- Xuất hiện hồng ban, đầu tiên ở mặt sau đó lan đến thân và tay chân.

- Hồng ban sẽ thâm lại khi ban bay, để lại những vết thâm trên da được gọi là vết hằn da hổ, da có thể bong tróc nhẹ.

Trong giai đoạn này trẻ có thể xuất hiện các biến chứng kèm như: viêm phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy cấp, loét miệng, viêm não, mờ giác mạc, thở rít do viêm thanh quản, suy dinh dưỡng nặng.

Thường chẩn đoán có thể trên lâm sàng là:

- Trẻ sốt và hồng ban toàn thân.

- Kèm một hay nhiều dấu hiệu: ho, chảy mũi, mắt đỏ.

Tuy nhiên, để chẩn đoán xác định sởi phải có 3 yếu tố: sốt, phát ban và tìm thấy kháng thể IgM kháng vi-rút sởi trong máu.

Phân biệt sởi và sốt phát ban

- Sốt phát ban hầu hết là do nhiễm virus thông thường (70% - 80%), trong đó nhóm virus đường hô hấp luôn chiếm đa số và hầu hết là những virus lành tính.

- Sởi là do virus thuộc giống morbillivirus của họ Paramyxoviridae. Bệnh sởi là tình trạng nhiễm virus cấp tính.

Dấu hiệu:

- Sốt phát ban thông thường: sau khi giảm sốt, trẻ sẽ bị phát ban, đây là hồng ban dạng mịn và sáng, ít gồ lên mặt da, ban nổi đồng loạt khắp cơ thể của trẻ và sau khi bay thường không để lại dấu tích gì trên da trẻ.

- Phát ban do sởi với tiến trình rất đặc trưng: lúc đầu ban xuất hiện ở sau tai, sau đó lan ra mặt, dần xuống ngực bụng và ra toàn thân. Khi ban sởi biến mất cũng mất dần theo thứ tự đã nổi trên da. Đặc điểm ban sởi là ban dạng sẩn (ban gồ lên mặt da), khi bay sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là “vằn da hổ”. Đặc biệt trẻ bị nhiễm sởi thường có một trong 3 triệu chứng đặc trưng đi kèm đó là triệu chứng chảy nước mũi, ho hay dấu hiệu mắt đỏ./.

Cách phân biệt giữa bệnh sởi và bệnh cúm Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương) cho biết: bệnh cúm và sởi đều có chung như: sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi… Tuy nhiên, điểm khác ở bệnh sởi là: viêm ở mắt, mắt phù nề, chảy nước mắt, rỉ mắt gây kèm nhèm mắt. Sau đó, khoảng 2-3 ngày thì ban đỏ bắt đầu xuất hiện ở mặt, đến cổ, vai, ngực, lưng, bụng, mông và lan xuống đùi và chân.
Khi ban sởi lan xuống chân, các ban ở trên mặt bắt đầu bay và bay lần lượt theo thứ tự nó mọc. Sau khi bay đi, nó sẽ để lại những vết thâm ở trên da. Bệnh sởi thông thường diễn biến từ 7 - 10 ngày thì hồi phục và khỏi.

Những bệnh nhân dễ mắc bệnh sởi đó là sức đề kháng của cơ thể suy giảm, bệnh nhân dễ bị biến chứng nếu không được điều trị kịp thời như: mù lòa, tiêu chảy cấp, viêm phổi, viêm não, có thể dẫn đến tàn phế, tử vong đặc biệt ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, mắc HIV/AIDS hoặc các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Đối với phụ nữ mang thai, mắc sởi khi mang thai có thể gây ra xảy thai, đẻ non.

Theo kết quả giám sát sởi 2013 của ngành y tế tại các tỉnh, thành phố cho thấy: Lứa tuổi mắc bệnh: chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi (75,9%), đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi chiếm trên 60%, Hà Nội trẻ dưới 5 tuổi chiếm 86,7% tổng số trẻ mắc bệnh.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là do chưa được tiêm vaccine sởi hoặc chưa nhận được đủ số mũi tiêm: các tỉnh, thành phố có trên 30% số mắc chưa được tiêm vắc xin, riêng Hà Nội và TP HCM có trên 89% số mắc chưa được tiêm vaccine sởi.

(http://www.baomoi.com/Phan-biet-benh-soi-va-sot-phat-ban-benh-cum/82/13605003.epi)
Sưu tầm

Bài viết cùng danh mục

Khóa không cho phép ghi dữ liệu lên USB với windows XP
Để không cho phép ghi dữ liệu lên thẻ nhớ USB với windows XP bạn có thể thay đổi (tạo) khóa Registry bằng cách tạo bản ghi mới như sau
Để đạt điểm cao trong kỳ thi TOEIC
Một điều không thể phủ định là ngoài tấm bằng đại học "tàm tạm" khi apply vào bất kì công ty nào bạn cũng cần phải có một trình độ ngoại ngữ nhất định, có thể là tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc ... nhưng ngoại ngữ phổ biến hàng đầu vẫn là tiếng Anh.
Hàm mở cửa sổ Open
Cách tạo Hàm mở cửa sổ Open:
Зачем нужно учиться? (Cần phải học để làm gì? )
Учиться необходимо.     В наше время неграмотным или малограмотным быть просто нельзя. В школе закладываются основы знаний, а вообще человек учится всю жизнь.