Thay vì phiền muộn vì… sợ xấu khi thấy cổ mình có vẻ dễ bẩn, cằm mọc râu, hay đối phó với chứng nghiện nhai nước đá; bạn nên cho bác sĩ biết về các dấu hiệu đó ngay.

Tờ Fox News vừa tổng hợp các nghiên cứu và lời khuyên của bác sĩ về những dấu hiệu trông thì hết sức vô hại nhưng lại che giấu những căn bệnh đáng ngại.

1. Cổ bạn trông có vẻ dễ bẩn

Bạn đã tắm kỹ nhưng khi soi gương thì trên cổ giống như vẫn vương nhiều bụi bẩn? Tiến sĩ Todd Sontag, chuyên gia về y học gia đình tại Hiệp hội Y bác sĩ Orlando (Mỹ) cảnh báo bạn nên đến khám bác sĩ ngay nếu thấy cổ và nách hay bẩn bất thường.

Đó là một dạng phát ban gọi là acigosis nigricans, da vẫn mượt mà nhưng nhìn giống như… chưa tắm kỹ. Ban này là dấu hiệu của bệnh tiểu đường hoặc đề kháng insulin.

5 trieu chung tuong vo hai lai la dau hieu benh nguy hiem - 1

Vết bẩn khó hiểu trên cổ có thể đáng ngại hơn bạn nghĩ - ảnh: iSTOCK

2. Bạn là phụ nữ, nhưng… mọc râu

Thay vì chỉ… sợ xấu và loay hoay với dao cạo, kem tẩy lông, bạn nên đến gặp bác sĩ sản phụ khoa – nội tiết. Tiến sĩ Todd Sontag nhận định râu, lông cằm ở phụ nữ có thể là dấu hiệu của hội chứng buồn trứng đa nang. Nếu không được can thiệp, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

3. Có đốm máu trong mắt

Đó có khi không phải do bạn dụi mắt hơi mạnh hay do bạn thiếu ngủ. Nếu đã xuất hiện nhiều lần, nó có thể là tình trạng xuất huyết subconjunctival, một dấu hiệu của bệnh cao huyết áp hay tiểu đường, theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Hiệp hội này cũng khuyên bạn nên khám mắt ít nhất 2 năm/lần, vừa để tầm soát bệnh mắt, vừa kiểm tra luôn bệnh…tim mạch.

4. Sưng ngón cái hoặc bên cạnh ngón cái

Bạn sưng ngón cái hoặc phần xương gồ lên cạnh ngón cái, dù chẳng va chạm vào đâu gây chấn thương? Đó có thể là triệu chứng sớm của bệnh gút (gout). Đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp hoặc bệnh thận. Vì vậy, cách tốt nhất là đi bác sĩ.

5. Bạn nghiện nhai nước đá

Thói quen này không chỉ không tốt cho răng. Tiến sĩ Todd Sontag cảnh báo nghiện ăn đá có thể là dấu hiệu của chứng thiếu máu do thiếu sắt. Vấn đề đơn giản này có thể được phát hiện và giải quyết dễ dàng nếu bạn chịu đi bác sĩ khi bắt đầu cảm thấy mình ghiền ăn đá; nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khó chịu hơn nếu bạn không chịu điều trị sớm và cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý phức tạp hơn.