Các đường MA thường được dùng trong quá trình phân tích kỹ thuật đầu tư chứng khoán. Hiểu bản chất các đường MA trong chứng khoán là việc cần thiết, nhưng để có thể sử dụng chúng hiệu quả trong phân tích không phải chuyện dễ dàng.

Bạn cần lựa chọn đường MA phù hợp, lưu ý rằng đường MA chu kỳ càng nhỏ thì càng bám sát giá và nhạy cảm với giá, đường MA chu kỳ càng lớn thì càng ít biến động so với giá.

Sử dụng đường MA với giao dịch theo xu hướng 

Nhiều người thấy rằng xu hướng giảm xảy ra khi đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Trong trường hợp đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, liệu có phải xu hướng giảm đã kết thúc? Câu trả lời là chưa chắc 100%, có một vài trường hợp biểu đồ giá liên tục xuống thấp, sau đó lên lại trong một thời gian ngắn rồi tiếp tục giảm sâu hơn.

Lúc này, đường MA trong chứng khoán sẽ giúp bạn xác định được liệu xu hướng tiếp theo của thị trường là gì:

 • Nếu đường EMA 200 đang dốc lên và mức giá nằm trên đường đó thì thị trường đang có xu hướng tăng dài hạn.
 • Nếu đường EMA 20 dốc lên trên và giá nằm trên đường đó thì thị trường đang có xu hướng tăng ngắn hạn.

Nếu gặp một trong 2 trường hợp trên, nhà đầu tư sẽ biết nên mua hay bán cổ phiếu để kiếm lời hiệu quả.

Kết hợp đường giá với đường MA 

Kết hợp đường MA và đường giá giúp đưa ra dự đoán chính xác hơn về xu hướng thị trường:

 • Đường giá cắt lên trên đường MA có nghĩa tín hiệu xu hướng tăng. Nhà đầu tư nên mua ngay khi mức giá cắt tăng hoặc điều chỉnh về các đường trung bình.
 • Nếu đường giá cắt xuống dưới đường MA có nghĩa tín hiệu xu hướng giảm. Nhà đầu tư nên bán ngay khi giá cắt xuống hoặc giá điều chỉnh hồi về phía đường trung bình.

Sử dụng đường MA xác định ngưỡng kháng cự/hỗ trợ động 

Thông qua đường MA, nhà đầu tư dễ dàng tìm ra các điểm hỗ trợ và kháng cự. Khi xu hướng thị trường tăng, đường MA trở thành ngưỡng hỗ trợ, ngược lại đường MA là ngưỡng kháng cự nếu xu hướng giảm.

Có nghĩa là, trường hợp xu hướng tăng, mức giá biến động và chạm vào đường MA, lúc này giá sẽ bật tăng trở lại chứ không giảm thêm nữa. Nếu giá đâm thủng qua đường MA thì đây là dấu hiệu đảo chiều, nguy cơ giá giảm sâu hơn.

 

Sự giao cắt giữa các đường MA 

Các đường MA thường được thiết lập theo những chu kỳ dài hạn, ngắn hạn cụ thể. Nếu 1 đường MA này giao với đường MA khác, đây sẽ là tín hiệu cho sự thay đổi xu hướng.

 • Golden Cross: Đường MA ngắn cắt lên đường MA dài – tín hiệu Uptrend, nhà đầu tư cần chớp thời cơ mua ngay tại điểm cắt hoặc lúc mức giá chạm vào đường MA ngắn. 
 • Death Cross: Đường MA ngắn cắt xuống đường MA dài – tín hiệu Downtrend, nhà đầu tư nên bán cổ phiếu càng sớm càng tốt.

Sử dụng MA lựa chọn thị trường giao dịch

Lựa chọn thị trường giao dịch có tác động rất lớn đến khả năng kiếm lời của nhà đầu tư. Nếu bạn tham gia vào thị trường có xu hướng mạnh, cơ hội để mua vào – bán ra chốt lời sẽ tốt hơn so với thị trường yếu.

Trong trường hợp này, mọi người có thể sử dụng các đường MA trong chứng khoán để xác định xem liệu thị trường này đang có xu hướng gì. Bằng cách ghi nhớ là đường MA càng dốc thì xu hướng càng mạnh, ngược lại đường MA có hướng nằm ngang thì xu hướng càng yếu.

Thực tế đường MA còn được dùng trong nhiều thị trường như chứng khoán, ngoại hối, tiền điện tử,… Ví dụ trong thị trường ngoại hối, bạn phân vân không biết nên đầu tư vào cặp tiền tệ nào. Lúc này sử dụng đường MA để so sánh các cặp tiền tệ: đường MA của cặp nào dốc hơn thì xu hướng mạnh hơn, bạn nên tham gia giao dịch cặp đó.

Lưu ý sử dụng đường MA hiệu quả trong phân tích kỹ thuật

Bởi vì tính hữu ích của đường MA mà nhiều nhà đầu tư trên thị trường trở nên lạm dụng, quá tin tưởng vào những kết quả mà nó đưa ra. Tuy nhiên, có một số lưu ý trong quá trình sử dụng đường MA khi phân tích kỹ thuật:

 • Chu kỳ thời gian quá ngắn thì số ngày tính giá đóng cửa ít, dẫn đến kết quả thu được không đủ dữ liệu đại diện xu hướng, từ đó phản ánh xu hướng thường hay sai sót.
 • Chu kỳ quá dài, nhất là khi đi qua nhiều đoạn giá tăng/giảm trong quá khứ, mức giá tăng giảm bị triệt tiêu lẫn nhau. Điều này làm cho đường MA trở nên mượt hơn, càng xa đường giá, dẫn đến xu hướng xác định trở nên khó khăn hơn.

Việc lựa chọn chu kỳ đường MA có tác động lớn đến kết quả phân tích cuối cùng. Một vài gợi ý cho nhà đầu tư:

 • Trong dài hạn nên chọn đường MA(100) hoặc MA(200).
 • Trong trung hạn nên chọn đường SMA(50).
 • Trong ngắn hạn nên sử dụng đường SMA(10), SMA(14), SMA(20).