Mua sắm online hiện nay rất phổ biến nhưng bạn cũng cần lưu ý những điều sau để mua hàng qua mạng tốt nhất, tiết kiệm thời gian mua được hàng tốt, giá rẻ nhé.

1. Chọn mặt gởi vàng

Khi mua hàng qua mạng, đặc biệt là những món đồ đắt tiền, cần chất lượng đảm bảo như hàng điện tử, mỹ phẩm cần đặc biệt chú ý và chọn những trang mua sắm uy tín, hàng hóa được kiểm định chất lượng theo quy định, nhiều chủng loại cùng chế độ bảo hành tốt. Còn mua quần áo, các đồ dùng nhỏ, giá rẻ khá đơn giản.

Bạn có thể kiểm tra thông tin của website với các từ khóa khác như “khiếu nại”, “vi phạm”, “gian dối”, “bị xử lý”… để check in lại thử trước khi mua hàng nhé.

2. Xác định “hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ”

kinh-nghiem-mua-hang-online-qua-mang

Khi bán qua mạng hình ảnh phải đẹp, bắt mắt để người dùng mua, không ai đăng ảnh xấu xí cả. Vì vậy, bạn không nên tin tưởng tuyệt đối vào hình ảnh được đăng. Vì vậy, bạn nên đọc thông tin sản phẩm ở trang web chính hàng nếu mua đồ điện tử, hỏi kỹ về chất lượng nếu mua mỹ phẩm, quần áo hay đồ ăn. Bạn có thể giao hẹn nếu hàng không như quảng cáo sẽ không trả tiền khi nhận hàng.

3. Tiền nào của đó

Nếu mua hàng quá rẻ so với giá trị thật của nó thì hãy cân nhắc vì sẽ không đến lượt bạn. Có thể bạn mua giá khuyến mãi, giảm giá thì hãy luôn hỏi kỹ thông tin sản phẩm cùng vấn đề bảo hành, trả hàng, hoàn tiền… ra sao.

4. Tham khảo ý kiến xung quanh

Trước khi mua, bạn nên hỏi bạn bè, đồng nghiệp xung quanh về sản phẩm và nơi định mua hàng để nghe ý kiến đóng gói có ích.

5. Tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm

Khi mua hàng, bạn cần biết rõ về sản phẩm muốn mua kèm các điều kiện, điều khoản, giá cả, chất lượng hay nhược điểm của sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều người dùng không đọc kỹ những điều này mà mua ngay rất có thể đến những rủi ro sau đó mà bạn không lường trước được.

6. Không nên chuyển số tiền quá lớn khi chưa nhận hàng

kinh-nghiem-mua-hang-online-qua-mang

Nhiều người mua hàng không làm gì được khi chuyển một số tiền lớn nhưng không nhận được sản phẩm hay nhận được sản phẩm lỗi nhất là mua điện thoại, đồ điện tử qua mạng. Nếu không chắc nguồn gốc cung cấp, độ tin cậy của nơi bán, bạn không nên mua dù có rẻ hay quảng cáo thế nào.

7. Xác định tổng số tiền phải trả

Khi mua bất cứ mặt hàng nào qua mạng, bạn nên hỏi đầy đủ thông tin như giá sản phẩm là bao nhiêu + phí vận chuyển + chi phí đóng gói + phí bảo hiểm, phụ phí hàng cồng kềnh… tính tổng số tiền thanh toán để trả khi nhận hàng.

8. Lưu lại thông tin, mã xác nhận đơn hàng

Những web bán hàng uy tín luôn có xác nhận mua hàng bằng một mã đơn hàng trước khi giao tới bạn nên bạn hãy lưu thông tin này để phòng khi thất thoát hàng hay nhầm lẫn.

9. Thận trọng khi thanh toán

Thanh toán tiền online bạn nên lưu ý nếu họ đòi cung cấp mã pin, mật khẩu ngân hàng hoặc các thông tin cá nhân của bạn không liên quan đến giao dịch hãy kiểm tra và không giao dịch nữa. Bạn nên nhớ, mình chỉ mua bán qua mạng, người bán chỉ cần nhận số tiền bạn mua hàng mà thôi còn những thông tin kia rõ ràng là hành vi ăn cắp, lừa đảo.

10. Xem kỹ sản phẩm khi nhận

Khi nhận hàng, bạn có quyền không nhận nếu hàng không đúng theo yêu cầu.

11. Giữ lại hoá đơn thanh toán

Bạn nhớ giữ lại hóa đơn ngay cả khi đã nhận hàng và thanh toán vì có thể dùng tới khi sản phẩm cần bảo hành.

12. Cuối cùng, bạn hãy nắm được cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để khi gặp rắc rối hay lừa đảo có thể liên hệ ngay. 

Qua bài viết kinh nghiệm mua sắm online qua mạng, bạn có thể tham khảo để lấy kinh nghiệm sử dụng cho mình khi muốn mua hàng trực tuyến được an toàn nhé.