Zalo
UBND TP.HCM cho phép thí điểm mô hình xe đạp công cộng tại 43 vị trí ở quận 1. Dự kiến, giá vé giai đoạn thí điểm là 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút.

Ngày 12/4, ông Hà Phước Thắng - Chánh văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh ký văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong về đề xuất triển khai thí điểm mô hình xe đạp công cộng Mobike tại quận 1.

Theo đó, UBND TP. Hồ Chí Minh thống nhất cho phép triển khai thí điểm mô hình này trong 12 tháng. Phía chủ đầu tư được miễn phí sử dụng vỉa hè để bố trí đậu xe tại 43 vị trí tại quận 1.

Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh được giao chủ trì với các đơn vị liên quan để thực hiện dự án thí điểm, điều chỉnh số lượng xe, phạm vi. Sau đó, Sở có trách nhiệm tổng kết và đánh giá kết quả thực hiện để có những đề xuất sau thời gian thí điểm.
 

TP. Hồ Chí Minh cho phép thí điểm mô hình xe đạp công cộng
TP. Hồ Chí Minh cho phép thí điểm mô hình xe đạp công cộng.

Được biết, Công ty cổ phần Tập đoàn Trí Nam (Công ty Trí Nam) là nhà đầu tư triển khai thí điểm đầu tư 388 xe bố trí ở 43 vị trí tại khu vực quận 1 và dọc dự án tổ chức làn ưu tiên cho xe buýt trên đường Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu (quận 3).

Thời gian thí điểm là 12 tháng tính từ ngày mô hình xe đạp công cộng được đưa vào hoạt động. Đơn vị này sẽ được miễn tiền thuê đất để bố trí đậu xe.
 

Nhiều sao Việt cũng rất quan tâm đến cuộc thí điểm này.Nhiều sao Việt cũng rất quan tâm đến cuộc thí điểm này. Ảnh: Travelmag

Xe đạp sử dụng là loại gắn khóa thông minh, có tính năng định vị GPS, có thể đóng hoặc mở khóa thông qua kết nối mạng 2G, 3G, 4G hoặc bluetooth trên di động.

Người dùng khi sử dụng cần cài đặt ứng dụng Mobike trên điện thoại, quét tìm xung quanh để đến trạm xe đạp gần nhất. Sau đó, dùng ứng dụng để quét mã code mở khóa xe đạp.

Khi hoàn tất chuyến đi, người dùng đậu xe vào nơi quy định để khóa xe. Dự kiến, giá vé trong giai đoạn thí điểm là 5.000 đồng/30 phút và 10.000 đồng/60 phút.
 

Khi hoàn tất chuyến đi, người dùng đậu xe vào nơi quy định để khóa xe.
Khi hoàn tất chuyến đi, người dùng đậu xe vào nơi quy định để khóa xe.

Đồng thời, để tránh xảy ra mất cắp, thất lạc, người dùng đăng ký dịch vụ cần cung cấp và xác minh thông tin cá nhân hợp lệ. Mỗi chiếc xe đạp đều được gắn thẻ ID định danh. Thông qua hệ thống phần mềm trung tâm, cán bộ vận hành có thể theo dõi lộ trình di chuyển của xe và người điều khiển.

Hiện nay, hệ thống xe đạp công cộng sẽ được bố trí trên vỉa hè của một số tuyến đường trung tâm tại quận 1, gần với các điểm chờ xe buýt nhằm đảm bảo người dân có thể đi bộ và tiếp cận dịch vụ một cách thuận lợi.

Tham khảo