Yến sào hay tổ yến là một dạng hợp chất hữu cơ tự nhiên, giàu dinh dưỡng và dễ hấp thụ, chúng được khai thác từ tổ của loài chim yến, trở thành một trong những loại thực phẩm được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Cụ thể hơn, theo nghĩa Hán Việt thì yến sào mang ý nghĩa là tổ của loài chim én, có hình dạng cái chén bổ đôi hoặc hình múi cau.

Tổ yến là gì? Tổ yến thường được dùng như một loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe cực tốt. Ngày nay, nó đã trở thành món ăn bồi bổ phổ biến và đặc biệt được yêu thích tại các nước ở khu vực Đông Nam Á. Thậm chí, món súp tổ yến còn được đánh giá có giá trị ngang với món trứng cá caviar nổi tiếng phương Tây. Trên thực tế thì cách đây khoảng 400 năm về trước thì tổ yến đã được người Trung Quốc tiêu thụ rộng rãi.

Yến sào là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe
Yến sào là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

Yến sào được tạo ra từ tuyến nước bọt nằm dưới lưỡi của chim yến, chúng làm tổ bằng cách tiết nước bọt trên các vách đá, đan xếp vào với nhau và đông cứng lại, tạo thành tổ yến. Thời gian để chim có thể tạo thành công một chiếc tổ thường mất khoảng một tháng. Trong đó, cuối tháng 3 đến giữa tháng 5 hàng năm là thời gian làm tổ của chim yến.

Vì chim yến thường làm tổ trên các vách đá cao, cheo leo trong các hang động hay sát biển, việc khai thác vô cùng nguy hiểm. Do vậy mà đây cũng là một phần khiến tổ yến tự nhiên luôn có giá trị cao hơn nhiều so với những loại được nuôi trong nhà. Trên thị trường hiện nay, các loại yến sào được dùng nhiều và phổ biến nhất thường được lấy từ chim yến trắng và chim yến đen, còn loại có giá trị cao nhất là tổ yến của chim yến Hàng (chim yến trắng).