Tổ yến là cao lương mỹ vị với thành phần dinh dưỡng quý giá, vô cùng tốt cho sức khỏe và có giá trị không hề nhỏ. Tuy nhiên, để phát huy hết hiệu quả dinh dưỡng, chúng ta cần biết cách chế biến và sử dụng yến sào sao cho đúng. Trong đó, một số cách sử dụng phổ biến, mang đến hiệu quả cao và dễ thực hiện đó là:

Cách chưng yến sào không tanh, giữ được 100% dưỡng chất

Để có thể giữ được tối đa các dưỡng chất có trong yến sào, thì khi chưng bạn cần đặc biệt lưu ý rằng không được đun sôi ở nhiệt độ cao. Bởi điều này sẽ khiến cho các dưỡng chất, vitamin trong yến bay hơi, khiến nó không còn hiệu quả như ban đầu nữa.

Vậy, để có thể chưng yến đúng cách, không để lại mùi tanh mà vẫn giữ được nguyên 100% dưỡng chất thì chúng ta có thể thực hiện như sau:

 • Cho yến đã được sơ chế sạch, ngâm mềm vào thố chưng hoặc hũ thủy tinh. Sau đó cho thêm nước vào đến khi nào ngập mặt yến thì cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 30 – 40 phút.
 • Hấp xong có thể lấy ra ăn liền hoặc có thể sử dụng kèm cùng các món khác như chè, cháo…
 • Trong quá trình chưng, bạn nên đậy kín nắp thố chưng hoặc hũ thủy tinh để các chất dinh dưỡng không bị bay hơi đi mất. Hoặc bạn cũng có thể cho thêm một vài lát gừng mỏng vào để làm giảm bớt tính hàn của yến, đồng thời giảm bớt mùi tanh vốn có.
 • Chỉ nên để lửa lớn cho tới khi nước trong nồi sôi lên, sau đó thì hạ cho lửa liu riu trong suốt thời gian chưng còn lại.
Cách chưng yến sào không tanh, giữ được 100% dưỡng chất
Cách chưng yến sào không tanh, giữ được 100% dưỡng chất

Cách chưng yến cùng đường phèn

Cách chưng yến sào cùng với đường phèn cũng khá đơn giản và tương tự như chưng với yến thường. Trong đó:

Chuẩn bị: Một tổ yến tinh chế hoặc loại đã được sơ chế, đường phèn, nước sôi để nguội, thố chưng hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy kín, một ít gừng tươi.

Cách thực hiện:

 • Cho yến đã được sơ chế sạch sẽ, ngâm vào nước sôi để nguội trong khoảng 15 – 20 phút, sau đó cho ra thố chưng hoặc hũ thủy tinh đã chuẩn bị.
 • Cho nước vào cho tới khi ngập mặt yến rồi cho vào nồi hấp cách thủy,
 • Nếu muốn dùng gừng cho thơm và làm ấm bụng thì có thể thái gừng tươi thành sợi hoặc cắt miếng nhỏ. Tới khi yến chín thì tắt bếp rồi cho đường phèn và gừng vào, đảo nhẹ là được.
 • Đợi cho yến nguội bớt thì lấy yến ra, có thể dùng trực tiếp hoặc ăn kèm cháo hoặc chè, mỗi ngày ăn khoảng 5g và dùng đều đặn thì mới có thể phát huy tác dụng tốt nhất.

Cách chưng yến sào hạt sen

Hạt sen cũng được biết đến là vị dược liệu tốt cho sức khỏe, giúp an thần, cải thiện giấc ngủ… Khi hạt sen kết hợp cùng với yến sẽ tạo ra một món ăn vô cùng bổ dưỡng.

Chuẩn bị: 1 tổ yến đã được tinh chế (khoảng 3 – 5g), 100g hạt sen, 50g táo đỏ, đường phèn và gừng tươi.

Cách thực hiện:

 • Lấy tổ yến đã chuẩn bị, đem ngâm với nước sôi để nguội trong khoảng 20 phút cho tới khi yến trở nên mềm và nở đều, sau đó vớt ra để cho ráo nước.
 • Hạt sen khô đem ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng rồi với ra, đun với nước cho tới khi mềm (nếu dùng hạt sen tươi thì nhanh mềm hơn).
 • Khi hạt sen đã mềm thì tiếp tục cho táo đỏ vào đun cùng, để lửa liu riu cho tới khi hạt sen và táo chín nhừ và quện vào nhau.
 • Tiếp đến cho phần yến đã ráo nước ở trên vào cùng trong thố chưng, để hấp cách thủy trong khoảng 30 phút, rồi cho thêm đường phèn vào nêm cho vừa độ ngọt.
 • Sau cùng thì cho thêm hỗn hợp hạt sen và táo đỏ vào cùng, đun thêm 5 phút nữa và vẫn để lửa liu riu.

Cách làm yến sào chưng táo đỏ hạt chia

Yến sào chưng cùng táo đỏ và hạt chia cũng là món ăn vô cùng bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, trong khi đó cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản như:

Chuẩn bị: Yến sào đã tinh chế (khoảng 3 – 5g), táo đỏ, hạt chia, đường phèn, gừng tươi.

Cách thực hiện:

 • Ngâm yến cùng với nửa tô nước sạch trong khoảng 30 phút cho tới khi nào yến trở nên mềm ra và nở đều thì cho thêm táo đỏ vào cùng.
 • Đem hỗn hợp trên đi chưng cách thủy trên lửa nhỏ trong vòng khoảng 15 phút.
 • Khi yến đã chín thì trước khi tắt bếp khoảng 5 phút thì cho thêm đường phèn và hạt chia vào, có thể thêm 1 – 2 lát gừng mỏng để tổ yến thêm đậm vị, khử mùi tanh tự nhiên và làm cân bằng tính hàn của yến sào.
Cách làm yến sào chưng táo đỏ hạt chia
Cách làm yến sào chưng táo đỏ hạt chia