Bài 14: An toàn khi ở nhà

Hoạt động 1 (Sgk Tự nhiên và Xã hội 1 trang 30): Hoạt động liên hệ thực tế và trả lời câu hỏi: Khi dùng dao hoặc đồ dùng sắc, nhọn, bạn cần chú ý điều gì?

Tự nhiên và Xã hội lớp 1 Bài 14: An toàn khi ở nhà | Hay nhất Giải bài tập Tự nhiên và Xã hội 1

Gợi ý: Quan sát bức tranh và liên hệ hàng ngày khi các em dùng các vật sắc, nhọn thì cần chú ý điều gì? Những vật sắc, nhọn có thể làm em bị thương. Vậy khi dùng chúng em cần làm gì để bảo vệ bản thân.

Trả lời:

Khi phải sử dụng dao hoặc những đồ dùng sắc nhọn, cần rất cẩn thận nếu không dễ đứt tay. Dùng dao nên cầm ở chuôi dao, còn những vật nhọn thì chúng ta nên tránh xa tầm tay ở vật nhọn.

Hoạt động 2 (Sgk Tự nhiên và Xã hội 1 trang 31): Hoạt động quan sát và trả lời câu hỏi: Điều gì có thể xảy ra trong các cảnh trên? Trong tình trường hợp xảy ra như hình vẽ, bạn sẽ làm gì, nói gì?

Tự nhiên và Xã hội lớp 1 Bài 14: An toàn khi ở nhà | Hay nhất Giải bài tập Tự nhiên và Xã hội 1

Gợi ý: Quan sát bức tranh và trả lời: Em sẽ làm gì và nói gì nếu gặp các trường hợp đó? Có nên để đèn dầu cạnh màn ngủ không? Khi nhìn thấy ấm nước đang sôi em có được chạm vào ấm không? Em có được tự ý cắm các thiết bị điện không?

Trả lời:

- Những điều có thể xảy ra trong cảnh trên:

+ Cảnh 1: có thể gây cháy màn, từ đó có thể cháy nhà và ảnh hưởng đến tính mạng.

+ Cảnh 2: có thể làm chúng ta bị bỏng.

+ Cảnh 3: có thể làm chúng ta bị điện giật.

- Nếu gặp vào những trường hợp trên em sẽ: không để đèn dầu sát vào những vật dễ cháy, gọi ngay cho bố mẹ, không chạm vào vật nóng dễ bóng. Không tự ý cắm điện.

Kiến thức cần nhớ

Khi sử dụng các vật sắc, tiếp xúc các vật nhọn thì các em nên sử dụng cẩn thận đề phòng làm đứt tay. Không để đèn dầu và các vật gây cháy trong màn hay những vật bắt lửa. Nên tránh xa các vật và những nơi có thể gây bỏng, cháy. Khi sử dụng các đồ dùng điện phải rất cẩn thận, không sờ vào phích cắm hoặc ổ điện.

Hà Nội: Phòng dịch Covid, phong tỏa tòa chung cư trên phố Ngụy Như Kon Tum
Chia sẻ ANTD.VN - Ngày 9-5, Công an phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, cho biết đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức lập rào chắn cách ly phong tỏa tòa nhà The Legacy, ngay sau khi xác định 1 trường hợp dương tính Covid sống tại tòa nhà này.
Hà Nội thông báo tìm người liên quan đến các điểm nguy cơ cao COVID-19
Chia sẻ Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 17 giờ ngày 9/5, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 38 ca dương tính với SARS-CoV-2 lây nhiễm ngoài cộng đồng.
Đà Nẵng: Ngày đầu người dân đi chợ bằng thẻ để phòng chống dịch Covid-19
Chia sẻ Ngày 9-5, ghi nhận tại các chợ dân sinh tại TP Đà Nẵng như chợ Cồn, chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Đống Đa, Chợ Nại Hiên Đông,… đã thực hiện kiểm soát việc ra vào chợ bằng thẻ đi chợ. Hầu hết người dân chấp hành nghiêm túc chủ trương đi chợ theo hình thức phát phiếu theo ngày chẵn, lẻ được Sở Công thương và các địa phương phối hợp thực hiện.
Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID-19 rất mạnh
Chia sẻ Thảo dược trị sốt cao có tiềm năng chống COVID-19? Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học bang Massgachusetts, Hoa Kỳ về tác động của thảo dược tới virus.
Ăn ngay 5 loại quả này để tăng đề kháng phòng chống dịch bệnh
Chia sẻ Ăn một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ góp phần quan trọng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và các biến chứng của bệnh lý nền có sẵn.