Câu chuyện Đào giếng
Zalo Bài trước   Bài tiếp
Tại một khu làng nhỏ, có hai người cùng làm nghề đào giếng. Để công việc thêm thú vị, cả hai người thi đua với nhau: "Chúng ta cá cược đi, ai đào ra nước trước người đó chính là kẻ thắng lợi. Kẻ thất bại phải mời kẻ thắng đến quán rượu tốt nhất vùng này để uống rượu". Họ chọn một khu vực khó đào, để thi đua.
Một người vốn có nhiều kinh nghiệm đào giếng hơn. Người thứ 2 mới vào nghề không lâu, không có nhiều kinh nghiệm bằng, nhưng anh ý thức được chuyện đó mà lấy sự cần cù nghiêm túc bù lại. 
 
Người thứ nhất tự cho là nắm chắc thắng lợi vì có nhiều kinh nghiệm, đào bữa đực bữa cái, một ngày đào giếng phải nghỉ ngơi hai ngày. Người thứ hai không ngừng kiên trì, cả ngày không nghỉ ngơi.
 
Người thứ nhất nhìn thấy độ sâu của người thứ hai sâu hơn của mình thì cũng không lo lắng, mà luôn nghĩ "quan trọng là chọn đúng vị trí". 
 
Sau vài ngày đào nhưng không thấy nước, người thứ nhất bắt đầu sinh nghi ngờ đối với nơi mình chọn: "Đào lâu vậy rồi, sao vẫn chưa có nước? Hay là đổi một nơi cạn hơn nữa vậy!" Thế là anh ta chọn một nơi khác với niềm tin  dễ đào ra nước hơn, gật gù đắc ý nói: "Lần này bảo đảm bảy ngày có thể đào ra nước."
 
Nhưng đến ngày thứ sáu, anh ta lại bắt đầu nghi ngờ, tại sao vẫn chưa thấy nước? "Quái lạ! Có phải mình nhìn nhầm rồi không? Những lần trước đào đến đây là phải có nước rồi chứ". Người thứ nhất quên mất rằng lúc bắt đầu thi đấu, cả hai đã chọn một khu đất khó đào hơn bình thường để thử thách. 
 
Anh ta lại tiếp tục đổi một nơi khác. Cứ như vậy, người thứ nhất đổi tới đổi lui, từ đầu đến cuối vẫn không đào ra nước, mỗi lần đều là độ sâu cách nơi đào nước chỉ có một tấc thì anh ta đã bỏ cuộc rồi. 
 
Lại xem người thứ hai, độ sâu anh ta đào sâu hơn tất cả độ sâu của người thứ nhất, và cuối cùng đã đào ra nước.
 
Suy ngẫm
Trước lúc thành công, khó tránh khỏi có lúc thất bại nhưng chỉ cần khắc phục khó khăn, kiên trì cố gắng. Để thành công, quan trọng không phải bạn làm việc gì, mà là bạn làm việc đó có đủ lâu hay không. 
 
Khi đặt mục tiêu, hãy đặt ít lại và dành nhiều nguồn lực hơn để thực hiện, thay vì đặt thật nhiều mục tiêu và mỗi cái thử một ít. 

Sưu tầm (Internet)
 
 
  
Bài trước   Bài tiếp

Bài viết cùng danh mục

Hà Nội: Phòng dịch Covid, phong tỏa tòa chung cư trên phố Ngụy Như Kon Tum
Chia sẻ ANTD.VN - Ngày 9-5, Công an phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, cho biết đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức lập rào chắn cách ly phong tỏa tòa nhà The Legacy, ngay sau khi xác định 1 trường hợp dương tính Covid sống tại tòa nhà này.
Hà Nội thông báo tìm người liên quan đến các điểm nguy cơ cao COVID-19
Chia sẻ Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 17 giờ ngày 9/5, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 38 ca dương tính với SARS-CoV-2 lây nhiễm ngoài cộng đồng.
Đà Nẵng: Ngày đầu người dân đi chợ bằng thẻ để phòng chống dịch Covid-19
Chia sẻ Ngày 9-5, ghi nhận tại các chợ dân sinh tại TP Đà Nẵng như chợ Cồn, chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Đống Đa, Chợ Nại Hiên Đông,… đã thực hiện kiểm soát việc ra vào chợ bằng thẻ đi chợ. Hầu hết người dân chấp hành nghiêm túc chủ trương đi chợ theo hình thức phát phiếu theo ngày chẵn, lẻ được Sở Công thương và các địa phương phối hợp thực hiện.
Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID-19 rất mạnh
Chia sẻ Thảo dược trị sốt cao có tiềm năng chống COVID-19? Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học bang Massgachusetts, Hoa Kỳ về tác động của thảo dược tới virus.
Ăn ngay 5 loại quả này để tăng đề kháng phòng chống dịch bệnh
Chia sẻ Ăn một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ góp phần quan trọng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và các biến chứng của bệnh lý nền có sẵn.