Hà Nội ra mắt app tham quan trực tuyến Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Phí sử dụng app Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA là 50.000 đồng/lượt, với thời lượng lên đến 8 giờ, 8 ngôn ngữ.

Ngày 22/4, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (VNFAM) tổ chức lễ ra mắt ứng dụng Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA. Đây là ứng dụng đa phương tiện, gồm âm thanh, văn bản và ảnh chất lượng cao, trợ giúp du khách tham quan trực tuyến và trực tiếp tại VNFAM.

Ứng dụng có tính năng cho phép người dùng xem hình ảnh chất lượng cao của tác phẩm; đọc nội dung bài giới thiệu; xác định vị trí trưng bày hiện vật; xem sơ đồ hệ thống trưng bày; phân biệt các phòng đã, đang và chưa xem bằng màu sắc...
 

Du khách có thể tự do khám phá 100 tác phẩm tiêu biểu, trên hệ thống trưng bày thường xuyên của bảo tàng ở bất cứ đâu, bất kỳ thời điểm nào.
Du khách có thể tự do khám phá 100 tác phẩm tiêu biểu, trên hệ thống trưng bày thường xuyên của bảo tàng ở bất cứ đâu, bất kỳ thời điểm nào.

iMuseum VFA tích hợp trên 2 nền tảng Android, iOS và sử dụng công nghệ quét mã QR, định vị iBeacon, có thể sử dụng trên điện thoại di động và máy tính bảng. Phí sử dụng ứng dụng là 50.000 đồng/lượt, với thời lượng lên đến 8 giờ, với 8 ngôn ngữ: Việt, Anh, Pháp, Trung, Nhật, Hàn, Tây Ban Nha và Italy (trong thời gian tới sẽ bổ sung tiếng Đức).

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, TS. Nguyễn Anh Minh cho biết, ứng dụng được nghiên cứu, phát triển, xuất phát từ chính nhu cầu cải thiện chất lượng tham quan cho du khách. Ngoài ra là từ lợi ích của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung và di sản mỹ thuật nói riêng.
 

Giao diện của ứng dụng được đánh giá bắt mắt và dễ sử dụng.
Giao diện của ứng dụng được đánh giá bắt mắt và dễ sử dụng.  

Ứng dụng là kết quả của dự án xã hội hóa phối hợp giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Công ty Cổ phần Phần mềm Ứng dụng Di động Việt Nam (VINMAS). Sau hơn 2 năm nghiên cứu, xây dựng nội dung và phát triển công nghệ, ứng dụng được đưa vào thử nghiệm từ tháng 12/2020 và chính thức ra mắt vào 22/4/2021.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao sáng kiến của bảo tàng, một trong những đơn vị đi đầu ứng dụng công nghệ vào gia tăng trải nghiệm cho du khách tại bảo tàng trên cả nước.

"Năm 2020, khi mọi hoạt động đi lại bị gián đoạn trên toàn cầu trước dịch Covid-19, e-marketing (tiếp thị trực tuyến) lại một lần nữa cho thấy vai trò quan trọng. Việc xây dựng và triển khai ứng dụng iMuseum VFA sẽ là một cú huých để các điểm du lịch văn hóa nói chung và hệ thống các bảo tàng nói riêng có động lực chuyển mình, bắt kịp với xu hướng trên thế giới, tạo ra những trải nghiệm mới, thú vị và tiện lợi cho khách du lịch", ông Khánh nói.
 

Hà Nội ra mắt app tham quan trực tuyến Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Hà Nội ra mắt app tham quan trực tuyến Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. 

VNFAM là một trong những bảo tàng quốc gia có vị trí quan trọng nhất trong việc lưu giữ và phát huy kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Bảo tàng lưu giữ hơn 20.000 hiện vật, là những minh chứng sinh động cho dòng chảy phát triển của nền Mỹ thuật Việt Nam từ thời Tiền-Sơ sử đến ngày nay, trong đó có 9 Bảo vật Quốc gia.

Trong nhiều năm nay, bảo tàng đã và đang thực hiện nhiều hoạt động đổi mới như: xây dựng phòng nghe nhìn, không gian sáng tạo cho trẻ em. Gần đây là hoạt động triển lãm trực tuyến những tác phẩm về kháng chiến chống Mỹ.

Hà Nội: Phòng dịch Covid, phong tỏa tòa chung cư trên phố Ngụy Như Kon Tum
Chia sẻ ANTD.VN - Ngày 9-5, Công an phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, cho biết đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức lập rào chắn cách ly phong tỏa tòa nhà The Legacy, ngay sau khi xác định 1 trường hợp dương tính Covid sống tại tòa nhà này.
Hà Nội thông báo tìm người liên quan đến các điểm nguy cơ cao COVID-19
Chia sẻ Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 17 giờ ngày 9/5, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 38 ca dương tính với SARS-CoV-2 lây nhiễm ngoài cộng đồng.
Đà Nẵng: Ngày đầu người dân đi chợ bằng thẻ để phòng chống dịch Covid-19
Chia sẻ Ngày 9-5, ghi nhận tại các chợ dân sinh tại TP Đà Nẵng như chợ Cồn, chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Đống Đa, Chợ Nại Hiên Đông,… đã thực hiện kiểm soát việc ra vào chợ bằng thẻ đi chợ. Hầu hết người dân chấp hành nghiêm túc chủ trương đi chợ theo hình thức phát phiếu theo ngày chẵn, lẻ được Sở Công thương và các địa phương phối hợp thực hiện.
Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID-19 rất mạnh
Chia sẻ Thảo dược trị sốt cao có tiềm năng chống COVID-19? Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học bang Massgachusetts, Hoa Kỳ về tác động của thảo dược tới virus.
Ăn ngay 5 loại quả này để tăng đề kháng phòng chống dịch bệnh
Chia sẻ Ăn một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ góp phần quan trọng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và các biến chứng của bệnh lý nền có sẵn.