Khái niệm đường thân khai, vòng lăn, vòng chia trong bánh răng
Đường thân khai: cho 1 đường thẳng lăn không trượt trên một đường tròn, quỹ đạo của 1 điểm bất kỳ trên đường thẳng đó tạo ra 1 đường thân khai...

Đường thân khai: cho 1 đường thẳng lăn không trượt trên một đường tròn, quỹ đạo của 1 điểm bất kỳ trên đường thẳng đó tạo ra 1 đường thân khai. Bộ truyền bánh răng muốn làm việc tốt cần thỏa mãn các điều kiện: ăn khớp đúng, ăn khớp trùng, ăn khớp khít và ăn khớp đều. Người ta đã chứng minh được bộ truyền bánh răng có răng biên dạng thân khai cho chất lượng ăn khớp tốt.

Nói bánh răng thân khai thì đây là nói ngắn gọn thì quy ước hiểu là bánh răng có biên dạng là  đường thân khai của đường tròn, điều đó có nghĩa là có đường thân khai của đường tròn, đường elip và của nhiều đường khác nữa. Có loại bánh răng tròn nhưng cũng có cả loại bánh răng không tròn, cả vành răng nữa.

Khi chế tạo bánh răng mà không dịch chỉnh hay hệ số dịch chỉnh bằng không thì vòng lăn và vòng chia là trùng nhau, còn khi sử dụng hệ số dịch chỉnh thì vòng lăn và vòng chia sẽ khác nhau. Điều này đã được xác định bằng công thức trong các sách về thiết kế bánh răng.

Muốn cho bánh răng có vòng chia và vòng lăn trùng nhau khi chế tạo bánh răng người ta không sử dụng hệ số dịch chỉnh hay hệ số dịch chỉnh bằng 0, vòng lăn và vòng chia khác nhau là do đã sử dụng hệ số dịch chỉnh để chế tạo bánh răng nhằm đảm bảo khoảng cách trục tính toán.

Bài viết cùng danh mục

Khiếp sao ấy bậy thế
Chia sẻ Vova đi chơi với Nana. Vova chọn 1 cái ghế đá ngồi xuống, cơ mà khổ đây là lần đầu tiên nên Vova lúng túng lắm không biết nói gì cả. Nghĩ mãi Vova đanh liều nói 1 câu :...
Bóng mát tâm hồn: Đừng ích kỷ
Chia sẻ Đừng ích kỷ, đôi khi chính sự ích kỷ sẽ dẫn chúng ta từ hết sai lầm này đến sai lầm khác. Hãy lắng nghe âm thanh cuộc sống. Cuộc sống của ta sẽ không xấu, mà thậm chí nó còn đẹp hơn khi chúng ta cho đi. Bởi… Cho đi chính là nhận lại.
Tâm an vạn sự an
Chia sẻ Có rất nhiều bài viết, thông tin về kỹ năng sống, kinh nghiệm để có thể cân bằng cuộc sống, bài viết này sưu tầm những câu nói nổi tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh, giúp cho chúng ta tâm an - vạn sự an. Chỉ khi tâm hồn chúng ta cảm thấy bình an thì mọi việc mới có thể diễn ra thuận lợi.
Bài 14- Sử dụng chức năng Âm thanh trong Scratch
Chia sẻ Trong các dự án về thiết kế Game có một yêu cầu hết sức quan trọng để tạo nên sự phấn khích cho người chơi đó là Âm thanh (Sound). Scratch cung cấp chức năng xử lý âm thanh giúp chúng ta dễ dàng tích hợp các file âm thanh trong mỗi kịch bản. Để sử dụng âm thanh trong các dự án, chúng ta có thể nhập khẩu từ thư viện, tải lên từ máy tính hoặc sử dụng trực tiếp công cụ ghi âm.
Bài 13- Các thao tác xử lý kịch bản trong Scratch
Chia sẻ Có các thao tác xử lý kịch bản trong Scratch như :