Lệnh nào hiệu quả nhất?
Zalo Bài trước   Bài tiếp

Kể từ 7/5/2007, phương thức khớp lệnh liên tục tại Trung tâm giao dịch TP HCM (Hostc) sẽ được triển khai. Điều khiến nhà đầu tư quan ngại chính là chọn lệnh không thích hợp sẽ bị thua thiệt.

Báo DĐDN giới thiệu bài phân tích của ông Bùi Ngọc Long - Ban chuyên môn CSI nhằm giúp các nhà đầu tư thêm kinh nghiệm lựa chọn lệnh thích hợp.

Không có việc một nhà đầu tư nào đó chỉ sử dụng một loại lệnh để giao dịch mà họ phải biết cách sử dụng tất cả các loại lệnh. Việc sử dụng lệnh nào tại thời điểm nào hoàn toàn do các nhà đầu tư quyết định cho phù hợp với chiến thuật mua/bán của mình.


Lệnh ATO - Lệnh ưu tiên khớp trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa T1.

Lệnh ATC - Lệnh ưu tiên khớp trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa T3.

Vì được ưu tiên khớp trước lệnh giới hạn (LO) nên lệnh này thường được các nhà đầu tư lựa chọn khi quyết thực hiện giao dịch (mua hoặc bán) một cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ nào đó.

Vì được ưu tiên khớp trước lệnh giới hạn (LO) nên lệnh này thường được các nhà đầu tư lựa chọn khi quyết thực hiện giao dịch (mua hoặc bán) một cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ nào đó.
Lệnh ATO chỉ có thể được thực hiện khi có giá khớp, tức là chỉ khi có các lệnh báo giá (mua hoặc bán) phù hợp. Điều đó có nghĩa là, trong trường hợp nhà đầu tư, đặc biệt là đối với CP có khối lượng giao dịch thấp - cho đến lúc vào được lệnh - là người duy nhất muốn mua (hoặc bán) mà viết lệnh ATO thì sẽ không được khớp.

Thông thường là khi các nhà đầu tư quyết bán khi đã đạt được một biên độ lãi tương đối lớn và cho rằng loại cổ phiếu này không thể lên cao được nữa hoặc có xu hướng giảm giá trong ngắn hạn để thu lợi nhuận về (Sell to take profit). Một trường hợp khác nhà đầu tư cũng sẽ lựa chọn lệnh này để quyết bán khi cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ mà họ nắm giữ đã bị thua lỗ tới mức mà nhà đầu tư cho rằng trong ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục mất giá sâu hơn nữa. Trường hợp này nhà đầu tư quyết bán để cắt giảm thua lỗ (Sell to cut loss). Trong trường hợp quyết mua, nhà đầu tư sẽ lựa chọn lệnh này khi cho rằng trong ngắn hạn, cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ này có nhiều khả năng tăng giá, thậm chí tăng giá mạnh và vì vậy cơ hội mua được cổ phiếu này khi đặt lệnh ATO (đợt T1 mở cửa) hoặc ATC (đợt T3 đóng cửa) sẽ dễ dàng hơn so với lệnh giới hạn (LO).

Tuy nhiên, do lệnh ATO và ATC không tham gia vào quá trình xác định giá khớp lệnh, do vậy nhà đầu tư trước khi đặt lênh cần cân nhắc rất kỹ để tránh trường hợp bán quá thấp và/hoặc mua quá cao. Nếu khoảng lỗ hoặc lãi không quá cao thì tốt hơn cả nhà đầu tư nên đặt lệnh giới hạn (LO) để xác định giới hạn mua/bán hợp lý.

Các nhà đầu tư cũng nên xem xét cẩn trọng trước khi sử dụng lệnh ATO, ATC vì các đại gia có thể sử dụng lệnh giới hạn (LO) với khối lượng mua hoặc bán lớn đưa đẩy giá nhằm đánh lạc hướng các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm phán đoán sai về xu hướng giá của cổ phiếu/chứng chỉ quỹ dẫn tới bán ra ngược với xu hướng giá và bị thiệt hại. Điều này sẽ xảy ra khi đại gia muốn bán cổ phiếu/chứng chỉ quỹ, giả sử có lệnh mua ATO khối lượng lớn, đại gia có thể đặt giả một lệnh mua giá trần (với khối lượng nhỏ), và đó sẽ là giá khớp. Người đặt lệnh giả sẽ không phải mua với giá cao (vì không được ưu tiên khớp trước) mà thực tế sẽ bán được với giá cao. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra theo chiều ngược lại khi có lệnh bán ATO khối lượng lớn.

Xét về thời điểm, lệnh ATO, ATC có thể được sử dụng như một công cụ hữu hiệu để tranh mua hoặc tranh bán tại thời điểm cuối đợt. Nếu nhà đầu tư thấy giá khớp có thể thấp thì đưa lệnh ATO, ATC của mình vào để tranh mua. Nếu thấy giá khớp có thể cao thì đưa lệnh ATO, ATC vào để tranh bán.

Một lưu ý nữa với nhà đầu tư khi đặt mua bằng lệnh ATO, ATC là hãy xác định khối lượng cổ phiếu/chứng chỉ quỹ muốn mua tối đa bằng bội số của 100 gần dưới số lượng xác định bằng tổng số tiền có trong tài khoản chia cho giá trần của phiên đó để đảm bảo tiền trong tài khoản vẫn đủ để thanh toán khi được khớp.

Lệnh MP: Lệnh thị trường chỉ áp dụng trong đợt khớp lệnh liên tục T2.

Lệnh này sẽ được hệ thống tự động xác định giá khớp theo nguyên tắc Lệnh mua tại mức giá bán thấp nhất hoặc lệnh bán tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường và lệnh MP này cũng được ưu tiên khớp trước lệnh giới hạn. Khi đặt lệnh MP, nhà đầu tư đã kiên quyết thực hiện giao dịch bằng mọi giá ở đợt giao dịch thứ 2.

Như vậy, thường các nhà đầu tư đã đặt lệnh ATO ở đợt 1 nhưng không khớp được sẽ tiếp tục đặt MP ở đợt 2 và sẵn sàng đặt ATC ở đợt 3 nếu giao dịch ở đợt 2 không thực hiện được.

Lệnh LO: Lệnh giới hạn.

Gọi là lệnh giới hạn vì các nhà đầu tư khi bán hoặc mua cổ phiếu/chứng chỉ quỹ đã xác định giá có thể mua hoặc bán. Lệnh này thường được các nhà đầu tư có kinh nghiệm sử dụng khi xác định được mức giá khớp tương đối chính xác. Lệnh này được phép sử dụng trong cả phiên giao dịch cho ba đợt khớp lệnh. Càng nhiều người sử dụng lệnh này nghĩa là các nhà đầu tư ngày càng chuyên nghiệp hơn, chủ động mức giá mà mình chấp nhận. Do vậy các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư mới nên sử dụng loại lệnh này.
Lưu ý: Các phân tích và khuyến cáo trên chỉ áp dụng cho nhà đầu tư trong nước với phương thức giao dịch khớp lệnh đồng thời đối tượng giao dịch không phải là trái phiếu và chỉ để các nhà đầu tư tham khảo.

 

Bài trước   Bài tiếp

Bài viết cùng danh mục

Hà Nội: Phòng dịch Covid, phong tỏa tòa chung cư trên phố Ngụy Như Kon Tum
Chia sẻ ANTD.VN - Ngày 9-5, Công an phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, cho biết đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức lập rào chắn cách ly phong tỏa tòa nhà The Legacy, ngay sau khi xác định 1 trường hợp dương tính Covid sống tại tòa nhà này.
Hà Nội thông báo tìm người liên quan đến các điểm nguy cơ cao COVID-19
Chia sẻ Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 17 giờ ngày 9/5, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 38 ca dương tính với SARS-CoV-2 lây nhiễm ngoài cộng đồng.
Đà Nẵng: Ngày đầu người dân đi chợ bằng thẻ để phòng chống dịch Covid-19
Chia sẻ Ngày 9-5, ghi nhận tại các chợ dân sinh tại TP Đà Nẵng như chợ Cồn, chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Đống Đa, Chợ Nại Hiên Đông,… đã thực hiện kiểm soát việc ra vào chợ bằng thẻ đi chợ. Hầu hết người dân chấp hành nghiêm túc chủ trương đi chợ theo hình thức phát phiếu theo ngày chẵn, lẻ được Sở Công thương và các địa phương phối hợp thực hiện.
Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID-19 rất mạnh
Chia sẻ Thảo dược trị sốt cao có tiềm năng chống COVID-19? Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học bang Massgachusetts, Hoa Kỳ về tác động của thảo dược tới virus.
Ăn ngay 5 loại quả này để tăng đề kháng phòng chống dịch bệnh
Chia sẻ Ăn một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ góp phần quan trọng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và các biến chứng của bệnh lý nền có sẵn.