Thế nào gọi là mã chứng khoán Bluechip?
Zalo Bài trước   Bài tiếp
Mã Bluechip la những mã có mức vốn hóa lớn trên thị trường. Tuỳ vào độ lớn của giá trị vốn hoá (tỷ trọng so với toàn thị trường) mà tác động của các cổ phiếu này cũng rất khác nhau. Căn cứ vào mức vốn ...

Mã Bluechip la những mã có mức vốn hóa lớn trên thị trường. Tuỳ vào độ lớn của giá trị vốn hoá (tỷ trọng so với toàn thị trường) mà tác động của các cổ phiếu này cũng rất khác nhau. Căn cứ vào mức vốn hóa của các Công ty và số cổ phiếu lưu hành trên thị trường, khi giao dịch điểm chứng khoán được tính bình quân gia quyền của các cổ phiếu và khối lượng giao dịch trên sàn của các Công ty nên những Công ty lớn sẽ chiếm tỷ trọng đáng kể tới số điểm của VN-Index. Dựa trên mức độ chênh lệch giá trị, ta có thể tạm chia các cổ phiếu này thành 3 nhóm tương ứng với mức độ tác động tới VN-Index:

  • Nhóm một gồm VNM và DPM: có vốn hoá trên 18.000 tỷ đồng: với giá trị vốn hoá chiếm từ 9-10% toàn thị trường, ba mã này hiện đang có tác động đáng kể tới thị trường.
  • Nhóm hai từ vị trí thứ 3 đến thứ 9: vốn hoá từ 8.000 tỷ - 12.000 tỷ đồng: dù tầm ảnh hưởng riêng lẻ không lớn bằng VNM và DPM nhưng nếu nhiều cổ phiếu trong nhóm này biến động cùng chiều thì tác động tới VN-Index là không nhỏ như FPT, HPG, PVD…
  • Nhóm ba từ vị trí thứ 10 đến 15: vốn hoá từ 2.900 tỷ - 5.000 tỷ đồng: chỉ chiếm tỷ trọng từ 1,5%2,5%, những cổ phiếu này không có tác động quá lớn tới thị trường. VD như ANV,  KDC..

Dưới đây là ví dụ cho các mã lớn nhất sàn TP HCM

Giá trị thị trường của một doanh nghiệp luôn thay đổi, phụ thuộc vào trị giá cổ phiếu cũng như lượng cổ phiếu lưu hành. Do đó, theo thời gian, mức độ tác động tới thị trường cũng thay đổi theo.

 Ví dụ: Trước đây, những cổ phiếu như STB, FPT, SSI từng là những cổ phiếu lớn nhất nhì thị trường, vốn hoá từng đạt tới 20-30 nghìn tỷ đồng nhưng hiện nay chỉ bằng 1/3 hoặc 1/4 con số đó, tác động tới VN-Index giảm đi đáng kể.

 

Bài trước   Bài tiếp

Bài viết cùng danh mục

Hà Nội: Phòng dịch Covid, phong tỏa tòa chung cư trên phố Ngụy Như Kon Tum
Chia sẻ ANTD.VN - Ngày 9-5, Công an phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, cho biết đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức lập rào chắn cách ly phong tỏa tòa nhà The Legacy, ngay sau khi xác định 1 trường hợp dương tính Covid sống tại tòa nhà này.
Hà Nội thông báo tìm người liên quan đến các điểm nguy cơ cao COVID-19
Chia sẻ Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 17 giờ ngày 9/5, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 38 ca dương tính với SARS-CoV-2 lây nhiễm ngoài cộng đồng.
Đà Nẵng: Ngày đầu người dân đi chợ bằng thẻ để phòng chống dịch Covid-19
Chia sẻ Ngày 9-5, ghi nhận tại các chợ dân sinh tại TP Đà Nẵng như chợ Cồn, chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Đống Đa, Chợ Nại Hiên Đông,… đã thực hiện kiểm soát việc ra vào chợ bằng thẻ đi chợ. Hầu hết người dân chấp hành nghiêm túc chủ trương đi chợ theo hình thức phát phiếu theo ngày chẵn, lẻ được Sở Công thương và các địa phương phối hợp thực hiện.
Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID-19 rất mạnh
Chia sẻ Thảo dược trị sốt cao có tiềm năng chống COVID-19? Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học bang Massgachusetts, Hoa Kỳ về tác động của thảo dược tới virus.
Ăn ngay 5 loại quả này để tăng đề kháng phòng chống dịch bệnh
Chia sẻ Ăn một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ góp phần quan trọng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và các biến chứng của bệnh lý nền có sẵn.